Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu mới cho siêu pin

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thiên Tân cho biết  rằng họ đã phát triển vật liệu carbon flo hóa năng lượng cực cao, công nghệ chính để thực hiện lưu trữ năng lượng cực cao.

                                                                              

Carbon fluoride là một vật liệu catốt trạng thái rắn với mật độ năng lượng lý thuyết cao nhất trên thế giới. Nó có triển vọng ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thiết bị điện tử, y sinh và cung cấp năng lượng cho thiết bị.

Nhà nghiên cứu Feng Wei cho biết nhóm của ông, bằng cách thay đổi cấu trúc fluorocarbon cộng hóa trị, đã phát triển vật liệu carbon fluoride mới có mật độ năng lượng cao, thời gian sử dụng pin dài và xả năng lượng lớn, một tính chất mà vật liệu carbon fluoride hiện có còn thiếu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mật độ năng lượng của vật liệu mới là 2.738 Wh/kg, cao hơn 30% so với các sản phẩm tương tự và có thể hoạt động ổn định.

"Sử dụng vật liệu mới, độ bền cực cao cho máy bay không người lái, máy tạo nhịp tim có dùng cả đời và cá robot bionic di chuyển hàng chục ngàn km trong đại dương có thể trở thành hiện thực trong tương lai", Feng nói.

Feng cho biết nhóm của ông đã tìm ra cách sản xuất ổn định vật liệu mới và đã nghiên cứu sâu vào các cơ chế flo hóa, điều tiết cấu trúc và động học điện hóa.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua