Các nhà nghiên cứu chế tạo robot lưới mềm in 3D

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học North Carolina đã tạo ra các cấu trúc lưới linh hoạt dạng in 3D, có thể được điều khiển bằng từ trường ứng dụng trong khi nổi trên mặt nước. Các cấu trúc có thể “túm lấy” những vật thể nhỏ và mang theo những giọt nước nên có tiềm năng được sử dụng làm robot mềm mô phỏng sinh vật sống trên mặt nước hoặc đóng vai trò làm giá đỡ mô cho quá trình nuôi cấy tế bào. Nghiên cứu mở ra triển vọng trong lĩnh vực mới kết hợp in 3D và robot mềm.

Researchers create 3-D-printed soft mesh robots

Để có được cấu trúc này, các nhà khoa học đã tạo ra loại "mực in" từ các vi hạt silicon được liên kết bởi silicon lỏng và chứa trong nước. Hỗn hợp dạng sệt này giống kem đánh răng thông thường, có thể dễ dàng được bóp ra khỏi ống nhưng sau đó vẫn duy trì hình dạng của nó trên bàn chải đánh răng mà không nhỏ thành giọt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy in 3D để định hình hỗn hợp sệt thành các mô hình giống lưới. Sau đó, các mô hình được xử lý trong lò để tạo nên các cấu trúc silicon linh hoạt có thể kéo dài và thu gọn lại bằng từ trường.

Các đặc tính của cấu trúc cũng cho phép chúng được sử dụng trong khi nổi trên mặt nước, tương tự như nhện nước hoặc các côn trùng có thể lướt hoặc nhảy trên mặt nước. Mô phỏng các mô sống trong cơ thể là một ứng dụng khả thi khác của cấu trúc.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Advanced Materials Technologies, các nhà nghiên cứu đã đề cập đến cách thiết kế mắt lưới có thể cấu hình lại - một cấu trúc có thể "túm lấy" quả bóng nhỏ bằng lá nhôm và một cấu trúc có thể "chứa" một giọt nước duy nhất và sau đó đẩy giọt nước qua mắt lưới theo yêu cầu.

N.P.D (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2019-01-d-printed-soft-mesh-robots.html