Các nhà nghiên cứu Úc phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh

Các nhà nghiên cứu Australia đã phát triển công nghệ laser có khả năng kiểm soát nơi sét đánh xuống mặt đất. Nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Úc (ANU) và Đại học New South Wales (UNSW) Canberra dẫn đầu đã cho biết rằng họ đã đi tiên phong trong công nghệ chùm tia laser có khả năng kiểm soát đường đi và hướng của tia sét trước khi nó tấn công.

Bước đột phá lớn này có khả năng làm giảm nguy cơ cháy rừng thảm khốc ở Úc, nhiều vụ cháy rừng gây ra do sét đánh xuống đất ở vùng đất bụi khô. Vladlen Shvedov, đồng tác giả của nghiên cứu từ Trường Vật lý của ANU, nói rằng chùm tia laser phản chiếu quá trình tương tự như tia sét, tạo ra một đường dẫn phóng điện tới các mục tiêu.

Ông nói trong một thông cáo truyền thông: “Thí nghiệm mô phỏng các điều kiện khí quyển tương tự như điều kiện được tìm thấy trong sét thực”. Nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng ta có thể hình dung một tương lai nơi công nghệ này có thể tạo ra phóng điện từ tia sét đi qua, giúp dẫn đường nó đến các mục tiêu an toàn và giảm nguy cơ hỏa hoạn thảm khốc”.

Các tia laze bằng cách bẫy các vi hạt graphene trong không khí xung quanh, tạo ra các điều kiện cần thiết để truyền điện dọc theo đường đi của nó. Andrey Miroshnichenko, đồng tác giả từ UNSW Canberra, cho biết ngoài việc ngăn chặn cháy rừng, công nghệ này cũng có thể cho phép kiểm soát quy mô vi mô đối với các ứng dụng y tế và sản xuất. Ông nói: “Chúng tôi có một sợi chỉ vô hình, một chiếc bút mà chúng tôi có thể viết ánh sáng và điều khiển sự phóng điện trong khoảng 1/10 đường kính của sợi tóc người. Các ứng dụng y tế của nghiên cứu trên có thể bao gồm dao mổ quang học để loại bỏ mô ung thư cho đến các kỹ thuật phẫu thuật không xâm lấn. Chúng tôi thực sự đang bắt đầu tìm hiểu ý nghĩa của công nghệ hoàn toàn mới này”.

P.A.T (NASATI), theo Xinhuanet.com, 12/11/2020