Các nhà nghiên cứu xác định sự bùng phát lên đến đỉnh theo mùa đối với nhiễm trùng thực phẩm

Mỗi năm, hàng ngàn cân thực phẩm bị đổ bỏ lãng phí và hàng tỷ đô la doanh thu thực phẩm bị mất trắng vì bị thu hồi do liên quan đến nhiễm trùng thực phẩm. Sử dụng một phương pháp mới được phát triển, các nhà nghiên cứu đã xác định được sự bùng phát lên đỉnh điểm theo mùa đối với các bệnh nhiễm trùng do thực phẩm. Điều này có thể đưa vào sử dụng để tối ưu hóa thời gian và địa điểm kiểm tra thực phẩm.

Hình ảnh vi khuẩn Escherichia coli. Nguồn: Rocky Mountain Laboratories, NIAID, NIH

Chúng tôi tin tưởng các nhà sản xuất thực phẩm, nhà phân phối và nhà bán lẻ luôn giữ an toàn thực phẩm trong các phạm vi hoạt động, cửa hàng tạp hóa và nhà hàng. Chỉ một sai sót trong thực hành an toàn thực phẩm ở bất kỳ bước nào trong chuỗi cung ứng và cung ứng thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người, lãng phí tài nguyên thực phẩm và đe dọa nền kinh tế thực phẩm quốc gia”, Ryan B. Simpson, ứng cử viên tiến sĩ Trường Chính sách và khoa học dinh dưỡng - Đại học Tufts Friedman cho biết.

Nhiễm trùng thực phẩm có thể do một loạt các mầm bệnh, chẳng hạn như Listeria, Salmonella và E. Coli gây ra. Một mầm bệnh duy nhất cũng có thể dẫn đến sự bùng phát bệnh lên đến đỉnh điểm ở các trạng thái khác nhau tại các thời điểm khác nhau. Biết rõ các mô hình cho từng mầm bệnh và từng trạng thái có thể sử dụng để thiết kế một lịch trình tối ưu hóa cho việc kiểm tra an toàn thực phẩm.

Để mô tả thời điểm và cường độ của các đỉnh điểm nhiễm trùng, Simpson và các đồng nghiệp đã phát triển một phương pháp phân tích có thể xác định mạnh mẽ những mầm bệnh cụ thể nào mà có khả năng gây ra dịch bệnh tại một thời điểm nhất định.

Phương pháp phân tích mới này sẽ được trình bày chi tiết tại Chương trình dinh dưỡng trực tuyến 2020, hội nghị ảo do Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ASN) tổ chức. Nghiên cứu được thực hiện dưới sự giám sát của Elena N. Naumova, chủ tịch khoa dịch tễ học và khoa học dữ liệu dinh dưỡng tại Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng - Đại học Tufts.

Khi sử dụng phương pháp phân tích mới của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mặc dù các vụ dịch do thực phẩm thường bắt đầu lên đến đỉnh điểm vào tháng 7, nhưng các vụ thu hồi thực phẩm bị trì hoãn từ 1 đến 2 tháng, đạt đỉnh từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9. Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu mầm bệnh ở các quốc gia.

Tiếp theo, nhằm mục đích tinh chỉnh phương pháp phân tích, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu xem xét các nhóm thực phẩm cụ thể và nhóm thực phẩm liên quan đến sự bùng phát nhiễm trùng thực phẩm. Họ cũng lên kế hoạch kiểm tra mối quan hệ giữa các vụ dịch xảy ra với các mầm bệnh cụ thể cùng với các khâu thực hành chuẩn biến an toàn thực phẩm và các yếu tố khác.

Nghiên cứu trong tương lai của chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin có giá trị có thể giúp điều chỉnh các chính sách an toàn thực phẩm hiện có đồng thời hỗ trợ các nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ thực phẩm trong việc ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự bùng phát nhiễu trùng thực phẩm”, Simpson nói.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-06-seasonal-peaks-foodborne-infections.html, 1/6/2020