Cây phát sáng có thể sạc bằng đèn LED

Theo một nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) được công bố trên tạp chí Science Advances, sau 10 giây sạc bằng đèn LED, cây phát sáng có thể phát ra ánh sáng mạnh gấp 10 lần so với các cây phát sáng cùng loại thuộc thế hệ đầu ra đời vào năm 2017.

Phát hiện nghiên cứu mở ra một tương lai, trong đó, hạ tầng chiếu sáng từ thực vật sống có thể “trở thành một phần không thể thiếu trong không gian làm việc và sinh sống. Chúng tôi muốn tạo ra loại cây phát sáng với các hạt sẽ hấp thụ ánh sáng, lưu trữ một phần và tỏa sáng dần dần. Đây là bước tiến lớn hướng đến nguồn ánh sáng từ thực vật”, Michael Strano, giáo sư kỹ thuật hóa học tại MIT nói.

Các tác giả đã nghiên cứu cách mang lại cho cây những đặc điểm mới lạ thông qua bổ sung nhiều loại hạt nano. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng "tụ điện ánh sáng", được làm bằng vật liệu "phosphor", để lưu trữ ánh sáng ở dạng photon và giải phóng dần theo thời gian. Vật liệu này được làm từ hợp chất stronti aluminat, có thể hấp thụ ánh sáng nhìn thấy hoặc tia cực tím và từ từ giải phóng dưới dạng phát sáng lân tinh.

Các nhà khoa học đã phủ silica lên các hạt nano phosphor này, có kích thước nhỏ hơn hàng nghìn lần chiều rộng sợi tóc người, để bảo vệ cây khỏi bị hư hại. Do các hạt nano phosphor có kích thước nhỏ nên chúng được truyền vào cây thông qua khí khổng nằm trên bề mặt lá và tích tụ trong một lớp xốp được gọi là trung bì.

Sau khoảng 10 giây tiếp xúc với đèn LED xanh lam, cây được truyền phosphor nên có thể phát sáng trong khoảng một giờ. Cây phát sáng mạnh nhất là trong năm phút đầu và sau đó, giảm dần. Cây có thể được sạc liên tục trong ít nhất hai tuần.

Kennedy, giáo sư kiến ​​trúc tại MIT, cho rằng: “Tạo ra ánh sáng cho môi trường xung quanh bằng năng lượng hóa học tái tạo của thực vật sống là một ý tưởng táo bạo. Nó thể hiện thay đổi cơ bản trong cách chúng ta nghĩ về thực vật sống và năng lượng điện dùng để chiếu sáng".

Khi đánh giá tác động của các hạt nano đến hoạt động bình thường của các cây phát sáng được bổ sung các hạt nano phosphor, các nhà nghiên cứu nhận thấy cây phát sáng vẫn có thể quang hợp và bốc hơi nước qua khí khổng theo cách bình thường trong khoảng thời gian 10 ngày.

N.P.D (NASATI), theo https://news.yahoo.com, 21/9/2021