Chế tạo máy in 3D mới có tốc độ nhanh gấp 100 lần máy in 3D thường

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Michigan đang cách mạng hóa công nghệ in 3D và chế tạo được máy in hoạt động nhanh hơn 100 lần so với các mẫu máy in cũ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Kỹ thuật in 3D mới

Phương pháp mới tách rời kỹ thuật truyền thống, trong đó máy in tạo hình bằng cách rải từng lớp sợi nhựa. Theo các nhà nghiên cứu, kỹ thuật cũ không có ý nghĩa đối với hoạt động sản xuất quy mô nhỏ vì cần sử dụng khuôn in có giá thành lên tới 10.000 USD. Ngoài ra, chi phí in 3D truyền thống tốn kém.

Phương pháp mới loại bỏ các kỹ thuật bổ sung của máy in 3D truyền thống và phụ thuộc vào sự thay đổi pha để tạo nên một vật thể. Nhờ sử dụng hai đèn, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát vị trí nhựa lỏng đông cứng thành các mẫu tinh xảo.

"Đó là một trong những máy in 3D thực tế đầu tiên được chế tạo", giáo sư Mark Burns tại trường Đại học Michigan và là đồng tác giả của nghiên cứu nói.

Trước đây, các nhà khoa học đã cố gắng hóa rắn các vật thể trong các thùng nhựa lỏng, nhưng không có kết quả. Các mô hình trước đó đã vấp phải những rào cản kỹ thuật khác nhau như nhựa hóa cứng trong các khe hở nơi ánh sáng đi vào. Hiện, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công các mẫu bằng phương pháp mới nhờ sử dụng chùm ánh sáng thứ hai được thiết kế đặc biệt để ngăn nhựa cứng lại gần khe hở của thùng.

Tương lai của in 3D

Phương pháp mới cho phép các nhà sản xuất quy mô nhỏ quay vòng nhanh hơn sau khi một mẻ gồm các sản phẩm giống hệt nhau được sản xuấtt. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng phương pháp này có triển vọng bảo vệ các vật thể khỏi bị mòn và xước, không giống các kỹ thuật truyền thống có nhiều điểm yếu tại giao diện giữa các lớp.

Nhóm nghiên cứu đã xin cấp 3 đăng ký sáng chế cho phương pháp mới và hy vọng sẽ mở công ty khởi nghiệp để cung cấp máy in.

N.P.D (NASATI), theo https://www.techtimes.com/articles/237423/20190113/researchers-build-light-basing-3d-printer-thats-100-times-faster-than-n normal-3d-printers, 1/2019

Nguồn tin: NASATI