CHẾ TẠO THÀNH CÔNG 2 ROBOT HỖ TRỢ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhóm nghiên cứu bao gồm các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (thành phố Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu, chế tạo thành công 2 loại rô bốt hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Robot này sẽ hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại những khu cách ly, bệnh viện nhằm giảm thiểu tối đa nguồn nhân lực, hạn chế nhiễm bệnh.

Robot khử khuẩn CD 1.0 

Rô bốt khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) được điều khiển từ xa, với khoảng cách tối đa là 2.000m, để phun thuốc xịt khử khuẩn 360 độ cho khu vực có người cách ly có khả năng nhiễm Covid-19 tại bệnh viện... Robot này có cấu tạo gồm bộ vi điều khiển STM34F4, trên thân được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát và điều khiển từ xa thông qua cuộc gọi video call. Cánh tay robot là vòi phun thuốc, có khả năng chuyển động lên, xuống, qua trái, qua phải. Hai bên hông của robot còn được gắn hai vòi với độ phun ra từ bên hông là khoảng 1m; độ phun ở phía trước, phía trên là khoảng 2m. Điểm đặc biệt là robot này có kích thước nhỏ gọn nên có thể làm việc trong không gian chật hẹp, bề mặt trơn chợt hoặc gồ ghề liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h.

Robot khử khuẩn DR 1.0 

Robot khử khuẩn DR 1.0 tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV, có khả năng tự động di chuyển theo quỹ đạo, ghi nhớ không gian làm việc và lặp lại hành trình. Rô bốt có khả năng bao phủ 360 độ, công suất khử khuẩn khoảng 15 phút/phòng, sử dụng bóng phát tia cực tím nên có hiệu quả kinh tế cao, dễ bảo trì và bảo dưỡng. Ngoài khử khuẩn, robot này còn vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, cơm cho bệnh nhân…

Robot này sử dụng công nghệ chiếu tia UV - một công nghệ khử khuẩn chiếu tia cực tím phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn, virus. Nhờ khả năng phá hủy DNA, công nghệ UV diệt được nhiều loại virus, vi khuẩn hơn công nghệ phun hóa chất truyền thống nên hiệu quả diệt khuẩn đạt 99.99% mà không tạo ra các phụ phẩm độc hại cho môi trường, không để lại các hóa chất tạo phản ứng hóa học. Do đó, robot này rất phù hợp với diệt khuẩn trong phòng làm việc của nhóm, của cá nhân mà không làm ảnh hưởng tới các thiết bị đang hoạt động.

Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển 2 dòng sản phẩm này để chúng đa năng và thông minh hơn, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

P.A.T (NASATI)