Chế tạo thành công rô bốt diệt 99 virus bằng tia cực tím

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng chế tạo thành công Robot sát khuẩn bằng tia cực tím hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 với ưu điểm diệt khuẩn đến 99% trong 30 giây.

UV Robot trong buổi thực hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Chiều 28/4/2020, UV Robot đã hoàn thành cuộc thực nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Đây là thành quả sau 3 tuần lên ý tưởng, chế tạo, vận hành của nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng).

UV Robot được định hướng sử dụng diệt khuẩn tại bệnh viện, khu vực cách ly, phòng mổ, phòng học tại các trường đại học nhằm thay thế con người, tránh nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh, hỗ trợ tốt cho công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là Covid-19.

Thầy Phan Nguyễn Duy Minh, Trưởng nhóm nghiên cứu UV Robot cho biết, Robot có thể phát ra tia cực tím UVC với bước sóng vào khoảng 250 nanomet, tia này đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc khử trùng vì có thể phá hủy DNA của virus, vi khuẩn, nấm mốc và những mầm bệnh khác (gồm cả “siêu vi khuẩn” kháng thuốc) trong không khí hoặc trên các bề mặt mà con người có khả năng tiếp xúc.

UV Robot có trọng lượng 55kg, chiều cao 1,5m, rộng 40cm, hoạt động liên tục trong vòng 2,5 tiếng đồng hồ.

Với công suất thiết kế hệ thống đèn UV, Robot có thể diệt khuẩn 99% trong thời gian 30 giây với bán kính từ 1-2,5m, tùy thuộc vào chủng loại virus. Ví dụ đối với virus SARS-CoV-2, bán kính diệt khuẩn là 2,5m, virus HIV-1 bán kính diệt khuẩn 1m”, thầy Minh nói.

Về giá thành, UV Robot do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng nghiên cứu, chế tạo rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường, chỉ khoảng 50 triệu đồng/máy.

Hiện nay, giá thành một robot tự động diệt khuẩn bằng tia UV khoảng hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, chi phí nguyên vật liệu sản xuất UV Robot của nhóm chỉ khoảng 50 triệu đồng. Giá thành có thể giảm nếu sản xuất hàng loạt trong thời gian đến”, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Dự kiến, ngày 5/5, phiên bản UV Robot đầu tiên sẽ được bàn giao miễn phí cho Bệnh viện Đà Nẵng để phục vụ công tác khám chữa bệnh.

 

 

 

NASATI