Cơ hội khởi nghiệp: Triển khai dịch vụ cho thuê robot hỗ trợ phơi gấp đồ tại Nhật Bản

Công ty khởi nghiệp Mira Robotics có trụ sở tại Nhật Bản cho biết, đến năm 2035, cứ khoảng 3 công dân Nhật Bản sẽ có 1 người là người cao tuổi. Các khu vực khác trên quả địa cầu cũng sẽ phải đối mặt với tỷ lệ sinh thấp và dân số già. Cũng chính vì thế Công ty Mira Robotics đã nhìn thấy được cơ hội kinh doanh mới đó là triển khai cung cấp các robot dịch vụ có thể hỗ trợ hàng ngày cho người già và người bệnh bởi nhu cầu hỗ trợ các việc vặt ở các hộ gia đình thuộc các hộ gia đình có thu nhập kép không có con cái và người cao tuổi đang ngày càng tăng mạnh tại Nhật Bản.

Rent-a-robot for laundry help? That's the plan in Japan

Một video được đăng bởi The Japan Times hồi đầu tháng này cho thấy robot của công ty Mira Robotics như là một “người” trợ giúp phơi đồ. Robot có thể lấy quần áo ra khỏi máy giặt, cho chúng vào giỏ giặt, sau đó đặt chúng lên giá phơi khô và cuối cùng xếp chúng lại, từng chiếc từng chiếc một. Robot có 3 camera, micro và loa. Nó có kết nối Wi-Fi và LTE.

Mặc dù robot chuẩn xác và hiệu quả trong việc cầm nắm và di chuyển các món đồ nhưng nó thực hiện thao tác chậm chạp. Tuy nhiên, Mira Robotics đã cho thấy ba hành động rất tuyệt vời của robot đó là: lấy quần áo ra khỏi máy giặt, treo chúng lên để phơi khô và gấp chúng lại. Trong video thể hiện rõ khả năng của robot đó là sử dụng tốt hai cánh tay của nó và tự kéo dài khi cần để đạt được độ cao mong muốn.

Thời báo Nhật Bản cho biết, các dịch vụ mới, ugo, hy vọng sẽ giải quyết được hai "rào cản lớn” hiện nay đó là chi phí thuê giúp việc và quyền riêng tư. Vì vậy, các startup cho rằng thay vì than thở không đủ khả năng để có một người giúp việc gia đình tại sao không sử dụng một dịch vụ robot có giá phải chăng? Chính vì thế, Mira đưa ra một mô hình kinh doanh cho thuê robot. Các robot dịch vụ này sẽ được cho khách hàng thuê để sử dụng trong nhà của họ. Người vận hành sẽ được đào tạo cách thao tác từ xa để làm công việc phơi cất đồ. Công ty cũng cho biết rô bốt này không chỉ là thực hiện việc phơi cất đồ mà có thể áp dụng cho các nhiệm vụ khác trong gia đình.

Về lâu dài, robot có thể bắt đầu thực hiện một số nhiệm vụ một cách tự chủ, và cuối cùng, họ hy vọng sẽ chuyển sang tự chủ hoàn toàn”, Ackerman báo cáo.

P.T.T (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2019-02-rent-a-robot-laundry-japan.html,