Cốc đựng đồ uống sử dụng một lần làm rơi ra hàng nghìn tỷ hạt nhựa

Nắm bắt được những nguy cơ thực sự gây ra bởi vấn đề ô nhiễm nhựa lan rộng có liên quan đến việc tìm hiểu những cách mà nó di chuyển khác nhau trong môi trường, bao gồm cả sự di chuyển của nó vào cơ thể con người. Một nghiên cứu mới đã tìm thấy cách mà sản phẩm nhựa hàng ngày có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này, bao gồm cả tách cà phê sử dụng một lần, được chứng minh là giải phóng hàng nghìn tỷ hạt siêu nhỏ khi tiếp xúc với nước nóng.

Trong khi ô nhiễm nhựa như túi đựng thực phẩm và chai nước ngọt là một vấn đề riêng, các nhà khoa học ngày càng quan tâm đến điều gì sẽ xảy ra khi chúng phân hủy hoặc giải phóng những hạt nhỏ hơn. Điều này có thể xảy ra thông qua các lực ăn mòn của đại dương, sợi vải bị rụng qua các chu trình giặt hoặc như một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra, hạt nhựa ngấm vào nước đóng chai.

Đối với nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST) đã xem xét cách các hạt nhựa nhỏ có thể được thải ra từ những sản phẩm nhựa thông thường, bao gồm nylon cấp thực phẩm-loại được sử dụng làm lớp lót nướng bánh và cốc đựng đồ uống dùng một lần được lót bằng màng polyetylen (LDPE) mật độ thấp.

Nhóm nghiên cứu cho cốc tiếp xúc với nước sôi trong 20 phút. Để đếm số lượng hạt nhựa nhỏ trong chất lỏng, họ đã chuyển sang một kỹ thuật được sử dụng để phát hiện hạt nhỏ trong khí quyển, trong quá trình đó nước được phun ra thành sương mù mịn và sau đó được làm khô. Điều này làm cho những hạt nhựa có kích thước chỉ nanomet, sau đó tiếp xúc với hơi cồn nóng khiến chúng phình to ra, giúp việc đếm và kiểm tra thành phần hóa học của chúng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Phân tích cho thấy hàng nghìn tỷ hạt trong nước được lấy mẫu, với kích thước trung bình từ 30 đến 80 nanomet, và một số ít trên 200 nanomet. Trong các thí nghiệm song song trên nylon cấp thực phẩm, số lượng các hạt nhựa được giải phóng vào nước thực sự cao gấp bảy lần.

Nhà hóa học Christopher Zangmeister của NIST cho biết: “Điều rút ra chính ở đây là chúng ta có thể nhìn thấy các hạt nhựa ở bất cứ đâu. Chúng có rất nhiều ở xung quanh. Hàng nghìn tỷ mỗi lít. Chúng tôi không biết liệu những thứ đó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hay động vật hay không”.

Ý nghĩa của khám phá nằm ở kích thước của các hạt. Những mảnh nhựa siêu nhỏ này đủ nhỏ để chui vào các tế bào của con người. Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ở trong đó vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ, mặc dù nghiên cứu đã bắt đầu gợi ý về những tác động bất lợi mà những hạt nhựa có thể có ở vị trí này. Cần thêm các nghiên cứu chứng minh cách chúng có thể thay đổi hình dạng của tế bào phổi người và có tác động độc hại lên tế bào trên phạm vi rộng hơn. Phát hiện cũng có thể bổ sung cho những khám phá khác gần đây, các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy hạt nhựa trong máu người, mẫu mô và phân người và sâu trong phổi sống.

Nhà hóa học Christopher Zangmeister giải thích: “Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã tìm thấy nhựa dẻo ở bất cứ nơi nào trong môi trường. Mọi người đã xem xét tuyết ở Nam Cực, đáy của các hồ băng và tìm thấy các vi hạt lớn hơn khoảng 100 nanomet, có nghĩa là chúng có thể không đủ nhỏ để xâm nhập vào tế bào và gây ra các vấn đề về thể chất. Nghiên cứu này khác biệt vì những hạt nano này thực sự rất nhỏ và rất lớn vì chúng có thể xâm nhập vào bên trong tế bào, có thể phá vỡ chức năng của nó”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology.

Đ.T.V (NASATI), theo https://newatlas.com/science/coffee-cups-trillions-plastic-particles-normal-use/, 20/2/2022