Công nghệ bảo quản thực phẩm trong tương lai

Công nghệ bảo quản góp phần tăng cường khả năng bảo quản (độ tươi) thực phẩm. Công nghệ này bảo vệ thực phẩm không bị ô nhiễm do vi khuẩn hay nấm, hoặc do các quá trình hóa học và vật lý.

Ví dụ: Thanh trùng bằng áp suất cao để vô hiệu hóa các sinh vật phân hủy, mầm bệnh và các enzyme khác nhau và giữ cho sản phẩm tươi trong hơn một tháng nếu được giữ lạnh; Trường xung điện để vô hiệu hóa các mầm bệnh và sinh vật phân hủy trong chất lỏng.; Thanh trùng bằng quay vi sóng để giữ cho bữa ăn tươi lâu hơn, trong khi vẫn duy trì được chất lượng cảm quan cao; Phương pháp plasma lạnh sử dụng khí trơ để khử trùng bề mặt bao bì hoặc thực phẩm, cho phép vô hiệu hóa vi sinh vật trên bề mặt ở nhiệt độ dưới 40 độ C; Ứng dụng các gen liên quan chống thối rữa sau khi thu hoạch.

Những công nghệ này có thể trở phương pháp thay thế cho phương pháp thanh trùng bằng nhiệt thông thường hoặc các quy trình khử trùng. Tải nhiệt thấp hơn của các công nghệ mới thường sẽ cho ra sản phẩm có bề ngoài và hương vị tươi hơn sản phẩm được xử lý bằng những phương pháp truyền thống. Hương vị ít bị sai lệch (không có dư vị của quá trình đun nấu), ít mất chất dinh dưỡng do nhiệt (ví dụ vitamin) và thực phẩm có kết cấu tốt hơn.

Công nghệ bảo quản thực phẩm trong tương lai

Những công nghệ bảo quản mới này thông thường được thể hiện như những phương pháp bảo quản mang tính bền vững hơn, ít gây hại cho môi trường. Tăng cường khả năng bảo quản sản phẩm có thể góp rất nhiều vào việc ngăn chặn chất thải. Ví dụ, tại Hà lan, số liệu cho thấy mỗi năm người tiêu dùng Hà Lan vứt bỏ lượng thực phẩm trị giá tới 2,5 tỷ euro, tương đương với hơn 150 € hoặc 50 kg/người. Nhà sản xuất, môi giới, nhà phân phối, khu vực khách sạn và siêu thị lãng phí thêm 2,5 tỷ euro thực phẩm nữa. Các công nghệ bảo quản cải tiến sẽ tiết kiệm tiền, năng lượng và giảm phát thải CO₂ từ vận chuyển và xử lý chất thải.

Ngoài góp phần làm giảm thải hơn, công nghệ bảo quản được phát triển mạnh sẽ mang lại thêm nhiều loại sản phẩm thực phẩm lành mạnh hơn trong tương lai. Nếu xu hướng bữa tối nhanh và đơn giản vẫn tồn tại và nhu cầu về các phần nhỏ, bữa ăn khẩu phần cho một người tiếp tục phát triển, thì các công nghệ bảo quản cải tiến có thể có thể góp phần mang lại một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Sự phát triển của máy in 3D và in thực phẩm đang đan xen mạnh mẽ với các công nghệ bảo quản, bởi vì những công nghệ này sẽ rất quan trọng cho quy trình chuẩn bị và bảo quản những lượng nguyên liệu chứa trong hộp “mực” để in ra thực phẩm. Nếu sản xuất quy mô nhỏ tăng lên, nhu cầu về công nghệ bảo quản thức ăn tại nhà quy mô nhỏ cũng sẽ tăng lên. Tuy vậy, sự chấp nhận của người tiêu dùng, bác sĩ dinh dưỡng và các tổ chức chăm sóc sức khỏe vẫn có thể còn nhiều trở ngại. Đối với nhiều người, sẽ khó tin rằng các sản phẩm có thể được giữ tươi lâu hơn thời gian họ mặc định.

P.A.T (NASATI)