Công nghệ mới có triển vọng phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho và  Công ty Visgence có trụ sở tại New Mexico, Hoa Kỳ đã thiết kế và trình diễn một công nghệ mới, giúp ngăn chặn các cuộc tấn công mạng gây ảnh hưởng đến lưới điện quốc gia.

Trong buổi trình diễn trực tiếp gần đây tại Tổ hợp kiểm tra cơ sở hạ tầng quan trọng thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho, thiết bị giới hạn liên lạc qua mạng (C3D) đã được thử nghiệm để chống lại nỗ lực truy cập từ xa có dấu hiệu của một cuộc tấn công mạng. Thiết bị C3D sẽ cảnh báo cho người vận hành về các lệnh bất thường và tự động cản trở chúng để ngăn chặn các cuộc tấn công theo hướng tiếp cận và làm hỏng các hạ tầng quan trọng của lưới điện.

Thiết bị C3D sử dụng khả năng liên lạc tiên tiến để tự động xem xét và lọc các lệnh được gửi đến các thiết bị rơ-le bảo vệ. Rơ-le là trung tâm của lưới điện quốc gia và được thiết kế để nhanh chóng phát tín hiệu cho các cầu dao ngắt dòng điện khi phát hiện có nhiễu loạn. Ví dụ, rơ-le có thể tránh làm hỏng thiết bị đắt tiền khi đường dây điện bị hỏng do bão lớn.

Tuy nhiên, các rơ-le trước đây không được thiết kế để ngăn chặn tốc độ và tính chất lén lút của một cuộc tấn công mạng nên có thể gửi các lệnh không đúng đến thiết bị lưới điện trong thời gian cỡ mili giây. Để ngăn chặn kiểu tấn công này, cần có công nghệ lọc thông minh và tự động.

Jake Gentle, Giám đốc chương trình tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho cho biết: “Khi các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia, ngày càng tinh vi hơn, thì cần có một thiết bị để cung cấp tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại các mối đe dọa. Thiết bị C3D nằm sâu bên trong mạng lưới tiện ích, làm nhiệm vụ giám sát và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng”.

Để kiểm tra hiệu quả của công nghệ, các nhà nghiên cứu đã dành gần một năm cộng tác với các chuyên gia trong ngành. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của ngành và phân tích cấu trúc của các mối đe dọa tinh vi trên mạng, nhóm nghiên cứu đã thiết kế một thiết bị điện tử có kết nối với mạng lưới liên lạc của rơ-le bảo vệ. Sau đó, các nhà khoa học xây dựng một trạm biến áp di động dài khoảng 11m và kết nối với nền tảng thử nghiệm là toàn bộ lưới điện của Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho để thiết lập môi trường lưới điện quy mô lớn.

Qua hệ thống trực tuyến, nhóm nghiên cứu đã gửi lệnh tăng đột biến công suất đến các rơ-le tại trạm biến áp và theo dõi các tác động từ một trung tâm chỉ huy gần đó. Ngay lập tức, thiết bị C3D đã chặn lệnh và ngăn cuộc tấn công làm hỏng lưới điện trên quy mô lớn hơn.

N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2021/07/210720160817.htm, 20/7/2021