Công nghệ mới sản xuất màn hình không thể vỡ

Màn hình điện thoại bị nứt sẽ trở thành chuyện của quá khứ nhờ một nghiên cứu đột phá do TS. Jingwei Hou cùng các cộng sự tại trường Đại học Queensland ở Ôxtrâylia thưc hiện. Đó là công nghệ sản xuất kính composite thế hệ mới cho đèn LED chiếu sáng và màn hình điện thoại thông minh, tivi và máy tính. Phát hiện mới sẽ cho phép sản xuất màn hình thủy tinh không những không thể vỡ mà còn mang lại chất lượng hình ảnh rõ nét như pha lê.

TS. Hou cho rằng phát hiện này là một bước tiến vượt bậc trong công nghệ tinh thể nano perovskite vì trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ có thể tạo ra công nghệ này trong môi trường phòng thí nghiệm.

TS. Hou nói: “Vật liệu phát xạ được làm từ các tinh thể nano, được gọi là perovskite chì-halogenua. Chúng có thể thu ánh nắng mặt trời và kết hợp thành điện tái tạo - đóng vai trò quan trọng đối với pin năng lượng mặt trời thế hệ mới có chi phí thấp và hiệu quả cao và có nhiều ứng dụng triển vọng như chiếu sáng. Tuy nhiên, các tinh thể nano này cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, không khí và nước - thậm chí hơi nước trong không khí có thể làm hỏng các thiết bị hiện có chỉ trong vài phút. Vì thế, chúng tôi đã phát triển một quy trình để bọc hoặc liên kết các tinh thể nano trong thủy tinh xốp. Quá trình này là chìa khóa để ổn định vật liệu, nâng cao hiệu quả và ức chế các ion chì độc hại rửa trôi ra khỏi vật liệu".

Công nghệ này có thể được mở rộng cho nhiều ứng dụng. Hiện nay, màn hình đi-ốt phát sáng chấm lượng tử hay QLED được coi là dẫn đầu về khả năng hiển thị hình ảnh và hoạt động rất hiệu quả. Nghiên cứu của trường Đại học Queensland sẽ cho phép cải thiện công nghệ tinh thể nano mới thông qua cung cấp hình ảnh chất lượng tuyệt đẹp.

Theo GS. Vicky Chen, đồng tác giả nghiên cứu đây là hướng phát triển thú vị. Nhóm nghiên cứu không chỉ làm cho những tinh thể nano này mạnh hơn mà còn điều chỉnh các đặc tính quang điện tử của chúng với hiệu suất phát xạ ánh sáng tuyệt vời và đèn LED ánh sáng trắng rất đáng mong đợi. Khám phá này sẽ dẫn đến sự ra đời của loại vật liệu tổng hợp thủy tinh tinh thể nano thế hệ mới để chuyển đổi năng lượng và xúc tác.

N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2021/10/211028143734.htm, 10/2021