Công nghệ phát hiện tia X mới được phát triển

Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Florida do GS. Biwu Ma dẫn đầu, đã tạo ra một loại vật liệu mới dùng để chế tạo máy dò tia X linh hoạt, ít gây hại cho môi trường và tốn kém ít chi phí hơn các công nghệ hiện có. Cụ thể, các nhà khoa học đã cho ra đời máy soi tia X sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

GS. Ma cho rằng: “Việc phát triển vật liệu giá rẻ dễ sản xuất và hoạt động tốt, vẫn là một thách thức lớn. Nghiên cứu này mở đường cho việc khám phá ra những phương thức mới chế tạo những thiết bị quan trọng này".

Máy dò tia X biến đổi bức xạ của tia X thành ánh sáng khả kiến và đây là loại máy dò tia X phổ biến. Khi bạn đến khám nha sĩ hoặc sân bay, máy dò được sử dụng để chụp hình răng hoặc quét hành lý của bạn.

Nhiều vật liệu khác đã được sử dụng để chế tạo máy soi tia X, nhưng khó sản xuất hoặc đắt tiền. Một số bước phát triển gần đây sử dụng các hợp chất chứa chì, nhưng độc tính của chì gây lo ngại.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra giải pháp sử dụng hợp chất mangan halogenua hữu cơ để chế tạo máy dò tia X mà không cần đến chì hoặc kim loại nặng. Hợp chất này sẽ tạo ra loại bột hữu ích cho việc chụp hình và có thể được kết hợp với polyme để tạo ra một hỗn hợp dẻo đóng vai trò làm máy dò tia X. Tính linh hoạt đó mở rộng tiềm năng ứng dụng của công nghệ này.

GS. Ma cho biết: “Các nhà nghiên cứu đã chế tạo máy dò bằng nhiều loại hợp chất, nhưng công nghệ này vừa sử dụng vật liệu chi phí thấp với hiệu quả mang lại cao và còn thân thiện với môi trường. Khi bạn cân nhắc khả năng chế tạo máy dò tia X linh hoạt, thì đây là con đường đầy triển vọng để khám phá".

N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2020/08/200831154359.htm, 31/8/2020