Cựu Tổng giám đốc NASA nói chuyện về hành trình tìm kiếm các hành tinh có tồn tại sự sống

Cựu Tổng giám đốc NASA Charles Frank Bolden Jr., phi hành gia từng 4 lần bay vào không gian, vừa có bài trình bày về hành trình tìm kiếm các hành tinh có tồn tại sự sống và về việc chống lại những mối đe doạ tiềm ẩn từ không gian tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam) chiều 10/6/2019.

                                                                

                                                                        Charles Frank Bolden Jr. tại buổi tọa đàm chiều 10/6 tại Hà Nội. Ảnh: VNSC

Nhân dịp Charles Frank Bolden Jr., cựu Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), nay là đại sứ danh dự về vũ trụ của Hoa Kỳ - sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức tọa đàm chủ đề Khám phá vũ trụ và Thương mại hóa không gian vào chiều 10/6.

Tại buổi tọa đàm, ông Charles Frank Bolden Jr. đã trình bày chủ đề “Hành trình thám hiểm của nhân loại”, mở đầu bằng những thông tin tổng quát về hành trình khám phá vũ trụ, tìm kiếm các hành tinh có tồn tại sự sống, những nghiên cứu về sự sống trên trái đất mà NASA đã thực hiện cũng như sự tham gia của các công ty tư nhân vào quá trình này. 

Ông Charles Frank Bolden Jr. đặc biệt dành thời gian giới thiệu về những phụ nữ đã và đang làm việc tại NASA, về tàu thăm dò không gian OSIRIS-Rex - được phóng vào ngày 8/9/2016 với nhiệm vụ mang những mẫu vật từ tiểu hành tinh gần trái đất Bennu về để nghiên cứu. OSIRIS-Rex đã mở đường cho các tàu không gian trong tương lai được thiết kế để trinh sát trên bất kỳ đối tượng đe dọa nào (tiểu hành tinh, sao chổi…) mới được phát hiện. Bên cạnh việc chống lại những mối đe doạ tiềm ẩn từ không gian, những mẫu vật mang về sẽ giúp các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu chi tiết hơn về sự hình thành của hệ mặt trời và nguồn gốc của nước trên trái đất. 

Các thông tin về Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS (cuộc sống và những nghiên cứu trên trạm vũ trụ); các tàu không gian vận chuyển người và hàng hóa cho ISS cũng như mở rộng việc hiện diện của con người trong hệ mặt trời; kính viễn vọng không gian James Webb; quá trình theo dõi nhiệt độ trái đất sử dụng công nghệ vũ trụ... cũng được ông Charles Frank Bolden Jr lần lượt trình bày.

Trước đó, sáng 10/6, ông Charles Frank Bolden Jr. đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Hai bên đã thảo luận về chiến lược, kinh nghiệm quản lý và phát triển các chương trình không gian, xây dựng bảo tàng, giáo dục cộng đồng...

Trong khuôn khổ của chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, ông Charles Frank Bolden Jr còn có buổi giao lưu với giáo viên, học sinh một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 11/6/2019 tại Đài thiên văn Hòa Lạc (Khu công nghệ cao Hòa Lạc) về chủ đề “Khám phá sao Hỏa”.

Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. (USMC-Ret.) là Tổng giám đốc thứ 12 của NASA từ tháng 7/2009 đến tháng 1/2017.

Các hoạt động của NASA dưới quyền của Bolden bao gồm sự kiện lần đầu tiên hạ cánh thành công lên Sao Hỏa của robot tự hành Curiosity, phóng tàu vũ trụ tới Sao Mộc và tiếp tục tiến tới sự ra mắt của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) vào năm 2018, kế thừa thành công của Kính viễn vọng Không gian Hubble. 

Sinh năm 1946 tại Columbia, Bắc Carolina, Bolden tốt nghiệp cử nhân khoa học và khoa học điện tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1968 và được bổ nhiệm làm thiếu úy Thuỷ quân lục chiến. Năm 1977, ông bảo vệ Thạc sỹ khoa học về quản lý hệ thống tại Đại học Nam California. Sự nghiệp 34 năm của Bolden với Thủy quân lục chiến bao gồm 14 năm là thành viên của Văn phòng phi hành gia của NASA. Từ năm 1986 đến năm 1994, ông đã đi lên quỹ đạo 4 lần bằng tầu con thoi, chỉ huy hai nhiệm vụ và là phi công của hai nhiệm vụ còn lại. Ông ra khỏi quân ngũ vào năm 2003.

Dấu ấn công nghệ đột phá tại triển lãm ICT Comm 2019

                                                                    

                                                                       Không gian trải nghiệm Taiwan Excellence tại triển lãm ICT Comm 2019 thu hút khách tham quan.

Tại Triển lãm quốc tế về sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông (Vietnam ICT COMM 2019) đang diễn ra tại TP. HCM, từ ngày 6 - 8/6/2019 tại TP.HCM (SECC, Q.7), chiến dịch Taiwan Excellence tôn vinh những thương hiệu hàng đầu Đài Loan mang đến hàng loạt sản phẩm ấn tượng và hữu dụng.

Nhằm giúp người tiêu dùng Việt nam được gia tăng cơ hội tiếp cận với những sản phẩm công nghệ mới đến từ Đài Loan, Taiwan Excellence tiếp tục mang đến ICT COMM năm nay 22 thương hiệu có tiếng, mang đậm dấu ấn tiên tiến của công nghệ sáng tạo.

Đó là những sản phẩm đạt giải thưởng Taiwan Excellence thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), gồm: ứng dụng thiết bị di động, giải pháp công nghệ, công nghệ không dây, dịch vụ Internet, quản lý dịch vụ, thiết bị và dịch vụ điện; dịch vụ & thiết bị phát sóng, cơ sở hạ tầng mạng.

Đặc biệt, Taiwan Excellence trong sự kiện lần này còn giới thiệu các sản phẩm thuộc lĩnh vực giáo dục thông minh và chăm sóc sức khoẻ thông.

Trong số 74 sản phẩm được trưng bày tại triển lãm ICT COMM 2019, khách tham quan sẽ có cơ hội thấy những thương hiệu quen thuộc, như D-Link, BenQ, Thermaltake, Accton, Plustek, Transcend...

Bên cạnh đó, không gian trải nghiệm cuộc sống cùng Taiwan Excellence còn giới thiệu đến người tiêu dùng những thương hiệu mới có công nghệ vượt trội tại sự kiện lần này, như: Gigo cùng robot mã hoá thông minh được phát triển cho mục đích giáo dục trẻ em; LIVA cùng bo mạch chủ không quạt và độ yên tĩnh 0 dB nhằm kéo dài tuổi thọ sản phẩm và cung cấp hiệu suất âm thanh tốt hơn; Avision cùng máy quét đặc biệt, tân tiến và chuyên nghiệp...

Ông Wu-Chun-Tse - giám đốc ban Marketing chiến lược, Hiệp hội phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) chia sẻ về mục tiêu của Taiwan Excellence khi tham gia ICT COMM 2019: “Mỗi ngày, hàng loạt những sản phẩm tân tiến hơn lại được tạo ra, góp phần thay đổi diện mạo xã hội và nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống. ICT COMM 2019 chính là cơ hội để chúng tôi đưa những sản phẩm sáng tạo ấy đến gần hơn với người tiêu dùng. Đây cũng là dịp cho các doanh nghiệp Đài Loan trao đổi kiến thức về công nghệ thông tin - truyền thông với các đối tác trên toàn thế giới, nâng cao tính cạnh tranh trong ngành; qua đó, tạo ra những sản phẩm ngày một tiên tiến và đột phá, nâng tầm trải nghiệm của người tiêu dùng toàn cầu”.

ICT COMM 2019 được tổ chức với quy mô tăng 30%, dự kiến thu hút 10.000 khách tham quan cùng sự góp mặt của hơn 300 doanh nghiệp, tập đoàn đến từ nhiều nền kinh tế như Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan...

Sau ICT COMM 2019, Taiwan Excellence sẽ trở lại với người tiêu dùng Hà Nội tại Taiwan Expo, được tổ chức bởi Hiệp hội phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA), từ ngày 8 – 10/8/2019.

Những sản phẩm nổi bật tại Vietnam ICT Comm 2019

D-Link Corporation mang đến hệ thống wifi mạng lưới gia đình là một giải pháp wifi tối ưu cho ngôi nhà. Hệ thống mới này có khả năng bao phủ sóng wifi mọi góc trong nhà nhờ băng tần kép AC1200.

BenQ Corporation trình diễn màn hình phẳng tương tác giáo dục 4K UHD 65 được thiết kế nhằm kích thích sự tương tác và năng động của lớp học, giúp giáo viên xây dựng một môi trường học tập hấp dẫn. Ngoài màn hình kháng khuẩn, RP654K còn được cài đặt các công cụ chú thích thành thạo và thông minh để tăng cường sự tham gia của học sinh trong các hoạt động đa dạng trên lớp.

Thermaltake Technology trưng bày bộ nhớ làm mát bằng chất lỏng WaterRam RGB DDR4 3.200 MHz với dung lượng 16 GB, và nổi trội với khả năng tản nhiệt hai chiều: làm mát bằng chất lỏng hoặc đối lưu tản nhiệt. Sản phẩm cũng sở hữu công nghệ làm mát bằng chất lỏng đặc biệt tiên tiến, giữ cho nhiệt độ của RAM thấp hơn 37% so với RAM chỉ làm mát bằng công nghệ đối lưu tự nhiên.

Accton Technology Corporation (Edgecore Networks) giới thiệu công cụ dịch chuyển web thông minh ECS2100-10P có hiệu suất và khả năng mở rộng cao, được tích hợp khả năng dịch chuyển lên tới 20 Gbps. Sản phẩm được trang bị QoS toàn diện, cho phép lưu lượng truy cập được ưu tiên theo tiêu chuẩn 802.1p hoặc DSCP, mang lại hiệu suất tối ưu cùng các ứng dụng tương tác với người dùng theo thời gian như nhận diện giọng nói và video.

Theo KHPTO