Đài Loan (Trung Quốc) tăng cường thiết lập quan hệ đối tác quốc tế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Với việc dựa vào siêu máy tính mới Taiwania 2, Đài Loan (Trung Quốc) hiện đang nỗ lực mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm kích thích hiện đại hóa công nghiệp. Taiwania 2 được xây dựng bởi Trung tâm tính toán mạng Internet tốc độ cao thuộc Viện Nghiên cứu Thực nghiệm Đài Loan hợp tác với các tập đoàn công nghiệp lớn của Đại Loan là AsusTek Computer, Quanta Computer và Taiwan Mobile. Được cài đặt tại Trung tâm Khoa học của miền trung Đài Loan, tại Đài Trung, siêu máy tính này đạt tốc độ tính toán cao nhất là 9 petaflop, nhanh thứ 20 trên thế giới, theo bảng xếp hạng hai năm một lần do trang TOP500 công bố. Các đối tác công nghiệp đã có thể tiếp cận được Taiwania 2 từ quý IV năm 2019.

Chính quyền Đài Loan coi AI là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao quan trọng và đang nỗ lực thúc đẩy phát triển AI thông qua các sáng kiến như Kế hoạch hành động phát triển AI tại Đài Loan (AITAP), được đưa ra vào tháng 1 năm 2018 với ngân sách hàng năm là 9 tỷ đô la Đài Loan (287 triệu đô la Mỹ). AITAP thực hiện trong 4 năm nhằm giúp nhân lực AI trong nước nâng cao chuyên môn về AI và kích thích hiện đại hóa công nghiệp thông qua việc áp dụng các công nghệ thông minh và cải cách quy định để thúc đẩy R&D AI tiên tiến.

Đài Loan mới đây đã thiết lập quan hệ đối tác về AI với một số tổ chức liên quan trên thế giới. Ngày 13/8/2019, tại Hsinchu ở phía bắc Đài Loan, Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp Hsinchu (ITRI) ký kết với Đại học California tại Los Angeles (UCLA) Bản ghi nhớ về hợp tác R&D về AI, cho phép hai tổ chức khuyến khích trao đổi để tăng cường tài năng AI và cùng phát triển robot. 

Đài Loan mới đây cũng đã tăng cường liên kết đại học với Ấn Độ để thành lập Trung tâm nghiên cứu chung về AI tại Rupnagar, bang Punjab, Ấn Độ. Được hỗ trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan, dự án này được thực hiện bởi Đại học Chung Cheng Đài Loan và Viện Công nghệ Ấn Độ Ropar và Đại học Chitkara.
P.A.T (NASATI), theo diplomatie.gouv.fr

Nguồn tin: diplomatie.gouv.fr