Đột phá in 3D mở đường cho các sản phẩm in bằng gỗ

Vài năm trước, các nhà khoa học tại trường Đại học Chalmers, Thụy Điển đã tạo ra một phương tiện in 3D làm từ sợi gỗ. Bây giờ, chính các nhà khoa học này lại đưa ra một phương pháp in mới để tạo ra vật liệu rắn có cấu trúc và chất lượng của gỗ tự nhiên.

Nguyên liệu ban đầu có dạng gel xenlulô nano, nghĩa là nó chứa các sợi xenlulô nhỏ từ bột gỗ. Và dù nhiều đồ vật có thể được in từ bột gỗ, nhưng chúng sẽ thiếu độ xốp, độ dai và độ xoắn của gỗ thật.

Tuy nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu đã bổ sung thành phần mới hemiaellulose, một thành phần tự nhiên của tế bào thực vật. Điều đó giúp tăng độ bền của gel hoạt động như chất keo giúp kết nối các sợi xenlulô.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã số hóa mã di truyền của gỗ tự nhiên, sau đó, sử dụng mã đó để hướng dẫn máy in 3D in bằng gel cải tiến mới. Nhờ đó, họ có thể điều khiển chính xác sự sắp xếp của các sợi nano trong quá trình in, tạo ra các đồ vật đơn giản không chỉ từ sợi gỗ mà còn có cả "siêu cấu trúc" của gỗ thật.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ cuối cùng có thể được sử dụng để tạo ra mọi thứ từ bao bì đến đồ nội thất từ các bộ phận đã định hình mà không phải cưa, bào hoặc ghép thành các hình dạng mong muốn. Ngoài ra, vì công nghệ có thể sử dụng xenlulô từ chất thải của ngành lâm nghiệp hoặc xenlulô có nguồn gốc thực vật, thậm chí không phải từ gỗ nên sẽ làm giảm số lượng cây bị chặt.

Hơn nữa, "gỗ" được in 3D trong một số trường hợp có thể thay thế các vật liệu ít thân thiện với môi trường như nhựa sản xuất từ dầu mỏ. "Đây là bước đột phá trong công nghệ sản xuất", GS. Paul Gatenholm, đồng tác giả nghiên cứu nói. "Nghiên cứu cho phép chúng ta vượt qua giới hạn của tự nhiên để tạo ra các sản phẩm mới xanh và bền vững. Điều đó có nghĩa là những sản phẩm hiện nay đã có nguồn gốc từ rừng, có thể được in 3D trong thời gian ngắn hơn nhiều".

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/wood-nanocellulose-3d-printing/60347/, 6/2019