Dùng tinh dầu chế tạo sản phẩm giảm đau

Nhóm tác giả Huỳnh Minh Phước, Võ Nhựt Duy, Nguyễn Thị Thùy Dương, Trần Văn Quí - sinh viên Trường cao đẳng công thương TP.HCM - đã chế tạo thành công sản phẩm giảm đau từ tinh dầu có tên là ORGANPAS. Do được chiết xuất từ thiên nhiên nên sản phẩm có độ an toàn rất cao, có thể đáp ứng được nhu cầu của tất cả các đối tượng. Hiện sản phẩm có 2 dạng: xịt và cao dán.

Ảnh: cao dán giảm đau.

Theo bạn Huỳnh Minh Phước, đại diện nhóm tác giả, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, khuynh hướng quay về với thiên nhiên, tìm tòi và phát triển những phương thuốc truyền thống ngày càng được chú trọng. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm về tinh dầu rất nhiều và đa dạng nhưng đối với sản phẩm từ tinh dầu thiên nhiên được phối trộn nhiều thành phần ở dạng xịt hầu như chưa có hoặc chưa được biết đến.

Ngày nay, thảo dược thiên nhiên ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phòng, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe của con người như tinh dầu. Đặc biệt, tinh dầu tràm nguyên chất được chiết xuất từ cây tràm và có ứng dụng trong chữa trị đau nhức, tê thấp, ho, cảm. Mặc dù tỷ lệ Cineol trong tinh dầu tràm thấp hơn trong các loại tinh dầu khác như bạch đàn nhưng tính sát trùng của tinh dầu tràm lại mạnh hơn tinh dầu bạch đàn.

Từ thực tế trên, nhóm muốn tận dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên phong phú đó để ứng dụng vào các sản phẩm có đặc tính chữa trị những cơn đau nhức do vận động, chơi thể thao hoặc những chấn thương từ lao động, xua đuổi côn trùng v.v… Đầu tiên nhóm hướng đến là sản phẩm dạng dung dịch xịt, với thành phần được chiết xuất 100% tinh dầu thiên nhiên cùng với tinh chất dầu nền là ô liu.

Dạng sản phẩm thứ hai mà nhóm tiếp tục tìm tòi nghiên cứu ứng dụng đặc tính của tinh dầu thiên nhiên đó là dạng cao dán giảm đau. Nếu so với các sản phẩm cao dán khác hiện nay trên thị trường hầu hết đều có chứa hai thành phần là Methyl Salicilate, Acrylic đều là những chất không tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai, thậm chí có phần độc hại, thì sản phẩm của nhóm hoàn toàn không chứa các thành phần trên.  

Theo đó, tỉ lệ tinh dầu dùng để phối trộn là 60% tinh dầu nguyên chất (gồm tinh dầu gừng, tràm gió), 40% dầu nền ô liu nguyên chất kết hợp với Menthol được chiết xuất từ tinh dầu bạc hà.

Về thời gian để làm ra được một sản phẩm hoàn chỉnh khoảng 60 phút từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến quá trình tiến hành phối chế. Nếu so sánh với các sản phẩm khác trên thị trường thì sản phẩm tinh dầu ORGANPAS có đặc tính nhẹ dịu và được chiết xuất từ thiên nhiên nên rất thích hợp dùng cho trẻ nhẻ và phụ nữ mang thai trong việc giảm đaunhức cơ, xương, khớp; xua đuổi con trùng gây hại như ruồi, muỗi; dưỡng ẩm da…

Với tính hiệu quả, thiết thực đem lại, đề tài đã đạt giải nhất cuộc thi Sản phẩm sáng tạo cấp khoa năm 2018; được chọn phát sóng giới thiệu sản phẩm trong khung giờ vàng "Ăn sạch sống khoẻ" (HTV9); huy chương bạc cuộc thi "Thiết kế, chế tạo, ứng dụng lần 6" do Thành Đoàn tổ chức và được đề xuất đi thi Giải thưởng toàn quốc 2018. Hiện tại, đề tài cũng được phòng Sáng tạo trẻ của Thành đoàn đề xuất dự thi cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật TP.HCM lần 25".

Nguồn KHPTO