Hội nghị khoa học về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ

Ngày 24/6/2019 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) thuộc Bình Định, Hội Gặp gỡ Việt Nam khai mạc Hội nghị “EDS Blois 2019 về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ”. Tham dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - GS Trần Thanh Vân.

                                                          

Hội nghị, với sự tham dự của 54 nhà khoa học từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, nằm trong chuỗi hội nghị Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 15 do Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Chuỗi hội nghị quốc tế về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ được GS Trần Thanh Vân sáng lập từ năm 1985 tại thành phố Blois của Pháp. Kể từ đó, cuộc gặp gỡ được tổ chức 2 năm 1 lần tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới. EDS Blois 2019 là lần thứ 2 những nghiên cứu về lĩnh vực vật lý hạt này được tổ chức tại TP. Quy Nhơn. Đây cũng là lần thứ 18 các nhà khoa học gặp gỡ, nghiên cứu về EDS. Ban tổ chức EDS Blois 2019 là những giáo sư hàng đầu trên thế giới về vật lý, gồm: GS. Christina Mesropian (Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu), GS. Bob Hirosky (Trường đại học Virginia, Mỹ), GS. Chung - ITan (Trường đại học Brown, Mỹ) và GS. Trần Thanh Vân, chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.

Hội nghị năm nay sẽ bàn các chủ đề về nhiễu xạ  và các quá trình đàn tính trong vật lý năng lượng cao, cho đến những sự va chạm của hạt nặng, vật lý về spin và các chủ đề liên quan. Hội nghị cũng sẽ tập trung vào những kết quả về lý thuyết và thí nghiệm gần đây nhất, triển vọng cho sựđo lường trong tương lai và các cuộc thảo luận xây dựng giữa những nhà nghiên cứu cả lý thuyết và thực tiễn.

Các chủ đề nghiên cứu tại EDS Blois 2019 là: tán xạ đàn hồi và tiết diện tán xạ toàn phần, nhiễu xạ vùng và nhiễu xạ trung tâm, các ion nặng, các phép đo ở vùng x nhỏ, phân bố parton và các quá trình với các hadron ở trạng thái cuối, phân bố parton tổng quát, vật lý về spin, những phát triển lý thuyết gần đây, các thí nghiệm tương lai và các phép đo.

NASATI