Hội thảo khoa học "Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế - xã hội"

Ngày 09/10/2019, tại Hà Nội, Viện Ứng dụng Công nghệ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế - xã hội”. Tham dự Hội thảo có Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Giang Mạnh Khôi, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, và đại diện các cán bộ nghiên cứu của Viện.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo nhằm thiết lập diễn đàn để các cán bộ nghiên cứu của Viện có cơ hội được giao lưu, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng của mình trong thời gian qua đến với các đồng nghiệp. Đồng thời, đây cũng là dịp để các thế hệ đi trước truyền cảm hứng, kinh nghiệm nghiên cứu cho các thế hệ tiếp theo. Ngoài ra Hội thảo cũng hứa hẹn là dịp để các cán bộ làm công tác chuyên môn có cơ hội tiếp nhận các thông tin hữu ích từ các chuyên gia khách mời đến từ các cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Cách mạng Công nghiệp 4.0 được cho là dựa trên sự phát triển của nhiều công nghệ, đặc biệt là internet, điện toán đám mây, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, công nghệ 3D, tự động hóa. Trên thế giới các cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba đã giúp nền kinh tế của nhiều quốc gia phát triển rực rỡ. Có thể thấy rõ hiệu quả trong ứng dụng công nghệ cao mang lại bước nhảy vọt về năng suất, chất lượng sản xuất, nhiều quốc gia đã triển khai rộng rãi sự tích hợp, kết nối chặt chẽ nhiều công nghệ khác nhau để đảm bảo hiệu quả sản xuất tối ưu.

Viện Ứng dụng Công nghệ hàng năm đã có nhiều đề tài, chương trình nghiên cứu, các nhiệm vụ được hỗ trợ nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có rất nhiều nhiệm vụ, dự án đã có những thành công nhất định tạo được dấu ấn riêng của Viện. Ví dụ như sản phẩm "Thiết bị Vi điểm phẫu thuật Fractional Laser - Model: FL412 Super" được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chứng nhận là Top 10 sản phẩm tại Tự hào trí tuệ Việt Nam lần thứ hai, Đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đã được lựa chọn là một trong những thành tựu KH&CN nổi bật của chương trình Ấn tượng KH&CN Việt Nam năm 2017… "Trải qua chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển,  Viện Ứng dụng Công nghệ đã khẳng định là một tổ chức nghiên cứu phát triển đa ngành, đa lĩnh vực và là cơ sở nghiên cứu ứng dụng có uy tín ở Việt Nam. Với vị thế đặc biệt, vai trò và nguồn lực của Viện ngày càng phát triển và thực sự là một đầu mối quan trọng của Bộ KH&CN trong việc nghiên cứu, ứng dụng, triển khai các công nghệ mới, công nghệ cao tại Việt Nam", Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Phạm Hương Sơn cho biết.

Do đặc thù là một Viện đa ngành, đa lĩnh vực gồm có: Quang điện tử, Vi điện tử, Laser, Công nghệ Thông tin, công nghệ Sinh học, công nghệ Vật liệu mới, công nghệ Tự động hóa,.... để từ đó có thể tích hợp liên kết đưa ra được các giải pháp hiệu quả phục vụ kinh tế xã hội. Viện có rất nhiều công trình nghiên cứu có hiệu quả đượcáp dụng trong an ninh quốc phòng, nghiên cứu chế tạo cácthiết bị y tế, giám sát canh tác tự động trên cánh đồng mẫu lớn, nghiên cứu tạo các chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp,…

Tại Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế - xã hội”, các cán bộ nghiên cứu của Viện đã cùng nhau tìm hiểu, trao đổi thông tin các công nghệ trên thế giới, xác định nhu cầu của các doanh nghiệp, các khách hàng địa phương, trên cơ sở đó đưa ra các giải pháp mới phù hợp với thực tế và hiệu quả dựa trên nền tảng của công nghệ hiện đại. Theo đó, có 9 nội dung đã được các cán bộ nghiên cứu trình bày gồm: Công nghệ chuỗi khối - Xử lý giao dịch, các thách thức và xu hướng; Xây dựng hệ thống phòng vệ đoàn tàu tự động kiểu điểm; Nghiên cứu chế tạo mạch số hóa tín hiệu các bộ đo và truyền động đồng bộ góc; Giới thiệu công nghệ xử lý và tái sử dụng chất thải rắn, hữu cơ bằng phương pháp nhiệt phân; Phân loại hoa quả bằng mạng nơron học sâu; Công nghệ và thiết bị lọc màng ứng dụng trong tái chế dầu thải làm nhiên liệu; Khả năng đối kháng của vi khuẩn Bacillus sp. với vi nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm trắng trên Thanh Long; Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm hộp tích hợp màng MAP ứng dụng trong bảo quản nông sản tươi; Nghiên cứu nuôi thử nghiệm tảoSpirulina platensis TH nước lợ tại Thanh Hóa.

NASATI