Hội thảo tập huấn: “Bảo đảm thông tin khoa học và công nghệ cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo”

Trong khuôn khổ các hoạt động nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo ở các viện nghiên cứu, trường đại học phía Nam, chiều ngày 13/6/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã tổ chức Hội thảo tập huấn: “Bảo đảm thông tin KH&CN cho hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên”.

Ông Đào Mạnh Thắng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia và 170 đại biểu là lãnh đạo, các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên đến từ 30 viện nghiên cứu, trường đại học khu vực phía Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đào Mạnh Thắng cho biết, thời gian qua, hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng được chú trọng trong các trường đại học, thể hiện ở số lượng công bố, đặc biệt là công bố quốc tế của các trường đại học ngày càng tăng. Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, thông tin và dữ liệu là yếu tố cơ bản tạo nền tảng cho việc phát triển công nghệ, đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật.Tuy nhiên, vấn đề đầu tư cho thông tin và dữ liệu ở các viện nghiên cứu, trường đại học còn nhiều hạn chế. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đầu tư xây dựng các nguồn tin KH&CN trong nước và mua quyền truy cập các CSDL KH&CN điện tử thế giới cơ bản phục vụ cho nghiên cứu và đào tạo. Hội thảo lần này là một trong những hoạt động hỗ trợ cán bộ, giảng viên, sinh viên của các viện nghiên cứu, trường đại học phía Nam tiếp cận nhanh chóng, chính xác, kịp thời các nguồn tin KH&CN chính thống, có giá trị trong nước và quốc tế đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư xây dựng và mua quyền truy cập.

Hội thảo đã cung cấp cho các đại biểu thông tin về các chương trình tài trợ kinh phí của Bộ Khoa học và Công nghệ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, bao gồm các chương trình KH&CN cấp quốc gia, dự án KH&CN, nhiệm vụ độc lập cấp quốc gia, nhiệm vụ quỹ gen, nhiệm vụ KH&CN theo nghị định thư, nhiệm vụ do Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia tài trợ... Hội thảo cũng giới thiệu và hướng dẫn cách khai thác các nguồn tin KH&CN để xác định hướng nghiên cứu, tìm đối tác, viết đề cương nghiên cứu, thu thập tài liệu để viết báo cáo và công bố kết quả nghiên cứu. Các đại biểu tham dự được cấp quyền truy cậptừ xa và thực hành khai thác các CSDL KH&CN phục vụ toàn bộ quá trình nghiên cứu, từ giai đoạn hình thành ý tưởng đến công bố kết quả tới công chúng.

Hội thảo tâp huấn lần này cũng là dịp để các cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên tại các viện nghiên cứu, trường đại học phía Nam thảo luận về những khó khăn trong quá trình tiến hành nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

 

NASATI