Khai mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020

Ngày 31/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” (TechDemo - Techmart - Growtech - Startup - Job fair). Tham dự Lễ Khai mạc có ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía Đại sứ quán các nước có ông Luis Agustin Costas, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Argentina; ông Andrew Barnes, Phó Đại sứ quán Úc; ông Thomas Wood, Tham tán, Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO); ông Tony Harman, Tham tán, Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Úc; ông Felix Sapalo, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Angola. Về phía Lãnh đạo tại địa phương có ông Nguyễn Đức Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa 14; GS.TS. Trần Đức Viên, Chủ tịch hội đồng Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tham dự sự kiện còn có sự hiện diện của đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán một số nước tại Hà Nội, Đại diện các đơn vị trực thuộc các Bộ, ban, ngành Trung ương, Lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của một số tỉnh, thành, Đại diện các Viện nghiên cứu, trường đại học, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà khoa học, đại diện các đơn vị tham gia triển lãm ...

Nghi thức cắt băng khai mạc Tuần lễ “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020”

Tuần lễ “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” diễn ra từ ngày 30/10 - 02/11/2020 thu hút sự quan tâm của cộng đồng KH&CN, giới thiệu, quảng bá, kết nối, chuyển giao công nghệ, xúc tiến phát triển thị trường KH&CN, mở rộng hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, đưa KH&CN vào thực tiễn phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Điều này thể hiện vai trò của hoạt động đổi mới công nghệ trong các dự án đầu tư của doanh nghiệp, tạo động lực, cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư vào KH&CN và đổi mới sáng tạo.

 Sự kiện đã thu hút  200 gian hàng với hơn 1000 công nghệ được trình diễn của các Viện nghiên cứu, Trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà sáng chế trong nước và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực công nghệ: cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chế biến bảo quản sau thu hoạch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, xử lý môi trường, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, dược liệu và các lĩnh vực liên quan. Đồng thời, trong Tuần lễ còn có các hoạt động về tư vấn, kết nối cung cầu công nghệ, hội thảo chuyên đề, cuộc thi về khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo.

Không chỉ là một hoạt động mang tầm vóc quốc gia về KH&CN, Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 đã từng bước kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với nước ngoài, nâng cao tính hợp tác và quy mô quốc tế cho sự kiện, thu hút được rất nhiều các doanh nghiệp tổ chức đến từ các quốc gia nổi bật về phát triển và ứng dụng KH&CN trong khu vực và trên thế giới. Hoạt động Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020 thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương, thông qua đó góp phần thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biét, việc lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong đổi mới sáng tạo quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao là định hướng chính sách của Đảng và Nhà nước. Định hướng này đã được cụ thể hóa thành các chương trình hành động của Chính phủ. Những năm qua Bộ KH&CN đã phối hợp cùng bộ ban, ngành, địa phương thúc đẩy sự tham gia chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới sáng tạo thông qua hoạt động các sàn giao dịch công nghệ, chợ công nghệ thiết bị, ngày hội khởi nghiệp, hỗ trợ với từng mô hình cụ thể. Những hoạt động này đã và đang góp phần hiệu quả trong phát triển thị trường khoa học công nghệ, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội. Tuần lễ là nơi tạo môi trường kết nối cung cầu, hợp tác để chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu, công nghệ, đặc biệt là công nghệ cho nông nghiệp, vào sản xuất kinh doanh, giữa các nhà khoa học, Viện nghiên cứu, trường đại học, giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, kết nối, nâng tầm giá trị chuỗi của nông sản Việt; Là nơi lựa chọn những dự án xuất sắc nhất của vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp Nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020”, khởi đầu bằng dấu ấn từ chương trình “Bệ phóng khởi nghiệp nông nghiệp ĐMST 2020”, đồng thời tổng kết Chương trình phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2015 - 2020.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, khẳng dịnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã luôn duy trì được tăng trưởng kinh tế ở mức tương đối cao so với các nước trong khu vực và thế giới. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, xuất khẩu thô và mở rộng tín dụng, đã dần dựa trên KH&CN và đổi mới sáng tạo. Sự kiện này là một cơ hội tốt để các cơ sở giáo dục đại học, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ, kết nối, hình thành mạng lưới KH&CN. Từ đó để phát triển thị trường khoa học và công nghệ, mở rộng hợp tác giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn phục vụ cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, phát triểnkinh tế xã hội đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp như: cơ khí chế tạo trong nông nghiệp, chế biến bảo quản sau thu hoạch, thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu Khai mạc

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Tuần lễ “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020” đã vinh danh 16 doanh nghiệp có thành tích trong hoạt động đổi mới công nghệ và thương mại hoá công nghệ năm 2020.

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc cũng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Một số hình ảnh tại Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020

Các đại biểu tham quan khu trưng bày

Đại biểu tham quan gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm

NASATI