Liệu pháp gen ở chuột giúp tạo cơ bắp, giảm mỡ

Tập thể dục và vật lý trị liệu thường được khuyến nghị để giúp những người bị viêm khớp. Cả hai đều có thể làm tăng cơ và làm giảm đau khớp. Nhưng việc tạo cơ và sức mạnh có thể mất nhiều tháng và khó khăn khi đối mặt với chứng đau khớp do viêm xương khớp, đặc biệt đối với người già bị thừa cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới trên chuột tại Đại học Y Washington ở St. Louis cho thấy liệu pháp gen một ngày nào đó có thể giúp những bệnh nhân đó.

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp gen giúp tạo cơ bắp nhanh và giảm mức độ nghiêm trọng của viêm xương khớp ở chuột, mặc dù chúng không tập thể dục nhiều hơn. Liệu pháp này cũng giúp giảm béo phì, ngay cả khi những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Giám đốc bệnh viện Shriners Tiến sĩ Farshid Guilak, cho biết: "Béo phì là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của viêm xương khớp. Thừa cân có thể cản trở khả năng tập thể dục và hưởng lợi từ vật lý trị liệu. Chúng tôi đã xác định sử dụng liệu pháp gen để tạo cơ bắp nhanh chóng. Nó có tác dụng mạnh ở chuột và kiểm soát cân nặng của chúng, cho thấy cách tiếp cận tương tự có thể có hiệu quả chống lại viêm khớp, đặc biệt là trong trường hợp bệnh béo phì”.

Tiến sĩ Ruhang Tang và nhóm nghiên cứu của ông đã cho chuột 8 tuần tuổi tiêm loại vi-rút mang gen có tên là follistatin. Các gen hoạt động để ngăn chặn hoạt động của một protein trong cơ giúp kiểm soát sự phát triển của cơ bắp. Điều này cho phép những con chuột đạt được khối lượng cơ đáng kể mà không cần tập thể dục nhiều hơn bình thường.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Science Advances.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-05-gene-therapy-mice-muscle-fat.html, 8/5/2020