Luật pháp Florida cho phép xe tự hành tham gia giao thông

Các phương tiện tự lái sẽ có thể hoạt động ở Florida, một chúng sẵn sàng, theo một dự luật được ký bởi Chính phủ.

Ảnh: Nguyên mẫu hoàn thiện của xe tự lái Google.

Bang Florida hy vọng sẽ sử dụng luật này để thu hút các công ty thử nghiệm và chế tạo những chiếc xe tự lái. Luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những chiếc xe như vậy sẽ xuất hiện trên các đường phố công cộng trên toàn tiểu bang sớm. Xe tự lái không có người điều khiển phần lớn vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

DeSantis và các nhà lập pháp tiểu bang cho biết họ muốn chứng minh rằng bang Florida sẽ sẵn sàng khi các loại xe này đáp ứng được yêu cầu. Điều này sẽ cho phép sự linh hoạt tối đa cho các công ty.

Kể từ tháng 3 năm 2019, 29 tiểu bang đã thông qua luật liên quan đến xe tự lái, theo Hội nghị Lập pháp Quốc gia. Chúng bao gồm từ việc ủy ​​quyền thử nghiệm cho phép các phương tiện hoạt động mà không có con người. Hai tiểu bang khác ngoài Florida cho phép phương tiện không có người là Michigan và Texas.

Có thể mất một thời gian trước khi bất kỳ tiểu bang nào xuất hiện trên đường phố của những chiếc xe được điều khiển mà không có sự giúp đỡ của con người. Waymo, một nhánh nhỏ của Google, đã vận hành một chương trình rất hạn chế sử dụng các phương tiện tự lái trong khu vực Phoenix, nhưng giờ đây cần một người ngồi sau tay lái để điều khiển trong trường hợp khẩn cấp. Las Vegas và các thành phố khác đã sử dụng xe tự hành với "trình điều khiển an toàn" của con người trong trường hợp xe bị trục trặc.

Luật mới của Florida sẽ cho phép xe tự lái không có con người trên tất cả các con đường của tiểu bang miễn là các phương tiện đáp ứng các yêu cầu về bảo hiểm và an toàn được nêu trong luật. Nó yêu cầu chủ sở hữu của các phương tiện tự lái phải có bảo hiểm tối thiểu 1 triệu đô la, bất kể các phương tiện này được sử dụng cho mục đích cá nhân hay thương mại. Luật cũng yêu cầu chủ sở hữu ngay lập tức báo cáo sự cố cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc các phương tiện có sẵn một hệ thống để báo cáo chúng.

Florida đang hy vọng sẽ hút các công việc công nghệ được trả lương cao từ California, nơi hàng chục công ty đã thử nghiệm xe tự lái với các tài xế dự phòng trên đường công cộng trong vài năm.

Với dự luật này, Florida chính thức có chính sách mở cửa cho các công ty xe tự lái và khuyến khích họ chuyển từ California đến Florida, DeSantis nói trước khi ký luật tại một đường thử xe tự lái của nhà nước ở trung tâm thành phố Florida Auburndale.

P.T.T (NASATI), theo https://phys.org/news/2019-06-florida-law-autonomous-vehicles-humans.html, 13/6/2019