Microrobot tự động

Các con microrobot (cực nhỏ) tự động là những cỗ máy động lực độc lập có hình dạng thay đổi. Chúng tiên tiến hơn robot thông thường ở điểm chúng có thể thay đổi hình dạng một cách có chủ ý bằng cách sắp xếp lại kết nối của các bộ phận cấu thành nên chúng. Chúng có thể thích ứng với các điều kiện và nhiệm vụ mới, ví dụ bằng cách thay đổi thành hình dạng giống con sâu để điều hướng và thực hiện sửa chữa trong đường ống dẫn hẹp. Ngoài ra những chiếc minidrones (máy bay không người lái cực nhỏ) đang được phát triển với khả năng hoạt động vững chắc ngày càng tăng do năng lực thao tác ngày càng cao và chi phí năng lượng thấp đi.

Loại máy bay không người lái nhỏ và nhẹ với trọng lượng không vượt quá 20 gram đã được phát triển. Chúng sử dụng hệ thống camera 3D để điều hướng và tránh chướng ngại vật (một khi minidrone phát hiện ra chướng ngại vật, nó sẽ bay theo hình bán nguyệt cho đến khi chướng ngại không còn trong tầm nhìn). Bằng cách này, chiếc drone có thể khám phá các khu vực mà không cần sự trợ giúp của con người và không có bất kỳ rủi ro bị mắc kẹt ở đâu đó. Một chiếc máy tính nhỏ bên trong chiếc drone sẽ xử lý tất cả dữ liệu video ở tốc độ lớn. Những chiếc minidrones như vậy có thể được sử dụng để tìm ra trái cây chín trong nhà kính hoặc để quay video các sự kiện lớn. Robot tự động mềm bằng cao su silicon, kevlar và microtube thủy tinh sẽ có thể hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt, như tiếp xúc với nước hoặc hỏa hoạn, hay tai nạn xe hơi. Một phiên bản khác của robot là Kilobot. Kilobot bao gồm các “đàn” các robot nhỏ được vận hành bởi một loại ánh sáng hồng ngoại phía trên một đàn. Nếu lệnh được đưa ra - ví dụ: xếp thành một hình dạng cụ thể hoặc đi theo con robot đầu đàn - thì tất cả các con robot sẽ thực hiện lệnh một cách đồng loạt và tự động. Chúng liên lạc với nhau và chiếu một tia laser hồng ngoại xuống mặt đất, bằng phản xạ của tia hồng ngoại, con robot sẽ biết được vị trí của các con robot khác.

Nếu kilobots được chế tạo nhỏ hơn nữa và được tập hợp thành những “đàn” siêu khủng gồm hàng tỷ hoặc hàng nghìn tỷ máy tính siêu mini, chúng ta sẽ có một dạng sương mù tiện ích (utility fog). Trên thực tế, đây là một dạng vật liệu đa hình, hoạt tính, có thể biến đổi thành bất kỳ hình dạng nào một cách tự động hoặc thông qua tác động của con người. Ví dụ, trong một giây, nó là một chiếc điện thoại, giây sau nó sẽ biến thành một cái ghế hoặc bất cứ thứ gì được yêu cầu. Trên lý thuyết, toàn bộ các căn phòng hoặc thậm chí các tòa nhà có thể được xây dựng hoặc dỡ bỏ trong chớp mắt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi người đều có một bầy robot biến hình của riêng mình? Liệu chúng ta sẽ sản xuất ít hơn (và sử dụng ít nguyên liệu thô hơn) nếu tất cả chúng ta đều có một bầy robot có thể biến thành bất cứ thứ gì? Thật khó tưởng tượng và tác động tới xã hội cũng là một vấn đề đòi hỏi phải đánh giá hết sức cẩn thận, nhưng rõ ràng viễn cảnh này sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của con người về vật chất và đồ dùng.

P.A.T (NASATI)