Nhựa sinh học Slovakia mới sắp được tung ra thị trường

Giáo sư Pavel Alexy của Đại học Công nghệ Slovak (STU) tại Bratislava và nhóm của ông đã hợp tác với một công ty Nitra chuyên về polyme tự nhiên để tạo ra nhựa sinh học đặc biệt phân hủy trong tự nhiên mà không có tác động môi trường.

Giáo sư Alexy cho biết các polyme có thể được phân loại thành hai họ: nhựa được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp, rắn và bền nhưng quá trình phân hủy phải mất hàng trăm năm và các polyme tự nhiên được tìm thấy dưới dạng polyme phân tử trong tự nhiên, cơ thể chúng ta, thực phẩm chúng ta ăn hoặc bất kỳ sinh vật sống nào theo định nghĩa là có thể phân hủy sinh học.

Tái chế chỉ là một giải pháp ngắn hạn, theo giáo sư Alexy. Ông giải thích rằng chúng ta sản xuất 300 triệu tấn nhựa trên toàn thế giới mỗi năm. Ở châu Âu, một phần ba chất thải nhựa được thải ra môi trường, một phần ba khác được đặt vào các bãi chôn lấp (bãi rác). Với loại được đốt, giải phóng carbon dioxide (CO2) và góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, chất thải nhỏ từ các loại nhựa này (được gọi là microplastic), thể hiện mối nguy hiểm lớn đối với các sinh vật nhỏ.

Do đó, giáo sư Pavel Alexy và nhóm của ông đã tạo ra một loại nhựa sinh học từ thực vật và chất dẻo tự nhiên không độc hại như citrat. Polyme tự nhiên mới này hoàn toàn phân hủy sinh học mà không ảnh hưởng đến môi trường. Các vật làm từ nhựa sinh học này có thể được sử dụng nhiều lần và có thể được rửa trong máy rửa chén bát. Những sản phẩm này sẽ được bán trên thị trường trong một năm kể từ khi công ty Panara, có trụ sở tại Nitra, có kế hoạch bắt đầu sản xuất 4.000 tấn nhựa sinh học. Các ứng dụng y tế cũng được dự kiến.

P.A.T (NASATI), theo https://www.diplomatie.gouv.fr

Tác giả bài viết: P.A.T (NASATI),

Nguồn tin: https://www.diplomatie.gouv.fr