Những con kiến robot có thể nhảy, giao tiếp với nhau và làm việc cùng nhau

Nếu xét về từng con kiến riêng lẻ, mỗi con ​​chỉ có một chút sức mạnh và trí thông minh. Tuy nhiên, khi xét về một đàn kiến, chúng có thể sử dụng các chiến lược phức tạp để hoàn thành các nhiệm vụ tinh vi và trốn tránh những kẻ săn mồi lớn hơn.

Tại EPFL, các nhà nghiên cứu robot trong Phòng thí nghiệm của Giáo sư Jamie Paik đã tái tạo hiện tượng này, phát triển các robot nhỏ thể hiện trí thông minh vật lý tối thiểu ở cấp độ cá nhân nhưng có thể giao tiếp và hành động tập thể. Mặc dù có thiết kế đơn giản và chỉ nặng 10 gram, mỗi robot có nhiều chế độ vận động để điều hướng mọi loại bề mặt. Chúng có thể nhanh chóng phát hiện và vượt qua các chướng ngại vật và di chuyển các vật thể lớn hơn và nặng hơn nhiều so với bản thân chúng.

Rô bốt lấy cảm hứng từ kiến ​​càng

Những robot origami ba chân, hình chữ T này được gọi là Tribots. Chúng có thể được lắp ráp chỉ trong vài phút bằng cách gấp một chồng các tấm mỏng, đa vật liệu, làm cho chúng phù hợp để sản xuất hàng loạt. Hoàn toàn tự chủ và không bị ràng buộc, Tribots được trang bị cảm biến hồng ngoại và gần cho mục đích phát hiện và liên lạc. Chúng có thể chứa nhiều cảm biến hơn tùy thuộc vào ứng dụng.

Zhenishbek Zhakypov, tác giả đầu tiên cho biết: "Chuyển động của chúng được mô phỏng theo những con kiến ​​Odontomachus. Những con côn trùng này thường bò, nhưng để thoát khỏi một kẻ săn mồi, chúng sẽ dùng quai hàm mạnh mẽ để nhảy từ lá này sang lá khác". Tribots tái tạo cơ chế máy phóng này thông qua thiết kế origami thanh lịch kết hợp nhiều bộ truyền động hợp kim bộ nhớ hình dạng. Kết quả là, một robot duy nhất có thể tạo ra năm dáng đi riêng biệt: nhảy dọc, nhảy ngang, lộn nhào để vượt chướng ngại vật, đi trên địa hình có kết cấu và bò trên bề mặt phẳng - giống như những con kiến ​​kiên cường sáng tạo này.

Vai trò: lãnh đạo, công nhân và thám hiểm

Mặc dù có cùng một hình dạng, mỗi robot được chỉ định một vai trò cụ thể tùy thuộc vào tình huống. 'Các nhà thám hiểm' phát hiện các chướng ngại vật lý trên đường đi của chúng, chẳng hạn như các vật thể, thung lũng và núi. Sau khi phát hiện một chướng ngại vật, chúng thông báo cho những con còn lại trong nhóm. Sau đó, "người lãnh đạo" đưa ra hướng dẫn. "Công nhân", trong khi đó, tập hợp sức mạnh của mình để di chuyển đồ vật. "Mỗi Tribot, giống như kiến ​​Odontomachus, có thể có vai trò khác nhau. Tuy nhiên, chúng cũng có thể đảm nhận vai trò mới ngay lập tức khi phải đối mặt với một nhiệm vụ mới hoặc một môi trường không xác định, hoặc ngay cả khi các thành viên khác bị lạc. có thể làm được”.

cỨng dụng trong tương lai

Trong các tình huống thực tế, chẳng hạn như một nhiệm vụ tìm kiếm khẩn cấp, Tribots có thể được triển khai hàng loạt. Và nhờ vào khả năng giao tiếp đa đầu máy và đa tác nhân, họ có thể nhanh chóng xác định vị trí mục tiêu trên một bề mặt rộng lớn mà không cần dựa vào GPS hoặc phản hồi trực quan. "Vì chúng có thể được sản xuất và triển khai với số lượng lớn, nên có một số 'thương vong' sẽ không ảnh hưởng đến sự thành công của nhiệm vụ”.

"Với trí thông minh tập thể độc đáo của chúng, các robot nhỏ bé của chúng tôi có thể chứng minh khả năng thích ứng tốt hơn với các môi trường chưa được xác định, do đó, đối với một số nhiệm vụ nhất định, chúng sẽ vượt trội hơn các robot lớn hơn, mạnh hơn".

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190710131931.htm, 10/7/2019