Những người gặp vấn đề về đi lại có thể được hưởng lợi từ các thiết bị đeo

Cuộc sống của hàng ngàn người có vấn đề về di chuyển có thể được thay đổi nhờ nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học tại Đại học Bristol.

Ảnh: Dự án FREEHAB sẽ phát triển các thiết bị phục hồi chức năng mềm, có thể đeo được với mục đích giúp người già và người tàn tật đi lại và chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng một cách thoải mái và an toàn.

Được dẫn dắt bởi Giáo sư Robot của Đại học Bristol Jonathan Rossiter, FREEHAB xây dựng dựa trên những khám phá từ dự án Right Trousers trước đây của ông, nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển các vật liệu mềm mới có thể được sử dụng như cơ bắp nhân tạo.

Giáo sư Rossiter cho biết: "Có hơn 10,8 triệu người khuyết tật sống ở Anh hiện nay. Gần 6,5 triệu người bị suy giảm khả năng vận động. Những con số này đang gia tăng khi dân số trung bình tăng lên và các vấn đề di chuyển liên quan đến tuổi do các tình trạng như viêm khớp và đột quỵ trở nên phổ biến hơn".

Phục hồi chức năng là rất quan trọng đối với bệnh nhân, nhưng theo Giáo sư Rossiter, kết quả bị cản trở do thiếu công cụ dễ sử dụng để giúp các nhà trị liệu phân tích chính xác hiệu suất di động và đưa ra các chương trình hiệu quả; và khi việc phục hồi chức năng ngày càng được ưa chuộng tại nhà của bệnh nhân trong trường hợp không có nhà trị liệu, cần có những cách tốt hơn để hỗ trợ di chuyển và huấn luyện tại nhà.

Các vật liệu mà cơ bắp nhân tạo được tạo ra bao gồm vật liệu gel điện động có thể in 3D và chuỗi khí nén mềm nhưng mạnh, thay đổi hình dạng khi được bơm căng và có thể tạo ra lực đáng kể.

Giáo sư Rossiter cho biết: "Cùng với công nghệ cảm biến tích hợp, chúng tôi sẽ tạo ra các thiết bị mà các nhà vật lý trị liệu có thể sử dụng để xác định chính xác các hạn chế trong chuyển động của bệnh nhân, do đó cho phép họ lên kế hoạch cho các chương trình đào tạo được cá nhân hóa, chúng tôi cũng sẽ tạo ra các thiết bị đơn giản hơn mà bệnh nhân có thể sử dụng để tăng cường các hoạt động vận động và tập thể dục một cách tự tin khi thiếu nhà trị liệu bên cạnh".

Để phát triển dự án, các nhà nghiên cứu sẽ làm việc với các nhà vật lý trị liệu trong NHS và với những người đã trải qua vật lý trị liệu cho các vấn đề di chuyển của họ.

Sau nghiên cứu và phát triển, mục tiêu là tiến hành các thử nghiệm lâm sàng và sau đó đưa các thiết bị vào chuỗi cung ứng sau khi dự án kết thúc.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/06/190613103136.htm, 18/6/2019