Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất nhiều đối với trẻ em

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe Môi trường Trẻ em (CCCEH) ở Columbia thực hiện, cho thấy các bằng chứng khoa học có sẵn về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của trẻ em. Bài báo trên tạp chí Nghiên cứu môi trường là bài đánh giá toàn diện đầu tiên về mối liên hệ giữa các chất ô nhiễm đốt nhiên liệu hóa thạch khác nhau và những ảnh hưởng sức khỏe ở trẻ em trong bối cảnh đánh giá lợi ích của ô nhiễm không khí và chính sách biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết mục tiêu của họ là mở rộng nhiều loại kết quả sức khỏe được sử dụng trong tính toán lợi ích kinh tế và sức khỏe của việc thực hiện chính sách không khí sạch và biến đổi khí hậu, phần lớn giới hạn ở tác động của ô nhiễm không khí đối với tử vong sớm và các kết quả khác ở người trưởng thành. Bài báo tổng hợp nghiên cứu về kết quả như sinh nở bất lợi, các vấn đề về nhận thức và hành vi và tỷ lệ mắc hen suyễn.

Tiến sĩ Frederica Perera cho biết: "Chính sách giảm phát thải nhiên liệu hóa thạch phục vụ mục đích kép, vừa giảm ô nhiễm không khí vừa giảm thiểu biến đổi khí hậu, với lợi ích kinh tế và sức khỏe kết hợp khá lớn. Tuy nhiên, vì chỉ có một vài kết quả bất lợi ở trẻ em đã được xem xét, các nhà hoạch định chính sách và công chúng vẫn chưa thấy được mức độ lợi ích tiềm năng của những chính sách không khí sạch và biến đổi khí hậu, đặc biệt là đối với trẻ em”.

Các nhà khoa học đã xem xét 205 nghiên cứu đánh giá ngang hàng được công bố từ ngày 1 tháng 1 năm 2000 đến ngày 30 tháng 4 năm 2018 trong đó cung cấp thông tin về mối quan hệ giữa nồng độ phơi nhiễm với chất gây ô nhiễm không khí và kết quả sức khỏe. Các nghiên cứu liên quan đến các sản phẩm phụ đốt cháy nhiên liệu, bao gồm các chất gây ô nhiễm không khí độc hại như chất hạt (PM2,5), hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) và nitơ dioxide (NO2). Một bảng cung cấp thông tin về nguy cơ kết quả sức khỏe khi tiếp xúc bằng nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu trên 6 lục địa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ước tính rằng hơn 40% là bệnh liên quan đến môi trường và khoảng 90% là do biến đổi khí hậu là do trẻ em dưới 5 tuổi gánh chịu, mặc dù nhóm tuổi này chỉ chiếm 10% dân số toàn cầu. Các tác động trực tiếp đến sức khỏe ở trẻ em bị ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch bao gồm kết quả sinh nở bất lợi, suy giảm khả năng phát triển nhận thức và hành vi, bệnh hô hấp và ung thư ở trẻ em. Là một động lực chính của biến đổi khí hậu, đốt cháy nhiên liệu hóa thạch cũng trực tiếp và gián tiếp góp phần gây ra bệnh tật, thương tích, tử vong và suy giảm sức khỏe tâm thần ở trẻ em thường xuyên và nghiêm trọng hơn, lũ lụt ven biển và nội địa, hạn hán, cháy rừng, dữ dội bão, sự lây lan của các vectơ bệnh truyền nhiễm, tăng sự mất an ninh lương thực và sự bất ổn chính trị xã hội lớn hơn. Những tác động này dự kiến ​​sẽ xấu đi trong tương lai.

Tiến sĩ Frederica Perera, giải thích: Có nhiều bằng chứng về nhiều tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của trẻ em. Nghiên cứu của chúng tôi trình bày những phát để hỗ trợ các chính sách không khí sạch và biến đổi khí hậu bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181220111818.htm, 12/2018