Phát hiện những mối nguy hiểm do ô nhiễm không khí trong nhà

Hầu hết mọi người khi đề cập đến ô nhiễm không khí, họ thường nghĩ đến khói mù mùa hè, khí thải từ giao thông hoặc từ các nhà máy hay đám cháy trong tự nhiên. Nhưng hiếm khi, mọi người nghĩ đến không khí mà họ hít thở trong chính ngôi nhà của mình.

Trong một nghiên cứu mới về chất lượng không khí trong nhà, một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington do GS. Tom Jobson dẫn đầu, đã phát hiện thấy mức độ ô nhiễm cao đáng ngạc nhiên, bao gồm cả formaldehyd và có thể là thủy ngân, trong các ngôi nhà được giám sát cẩn thận và các chất ô nhiễm này thay đổi theo ngày và nhiều hơn khi nhiệt độ tăng. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Building and Environment.

Các nhà khoa học cho rằng ô nhiễm không khí, dù trong nhà hay ngoài trời, đều tác động lớn đến  sức khỏe của con người, gây ảnh hưởng đến tim, phổi, não và sức khỏe thần kinh. Nhưng, dù  chính phủ đã đưa ra nhiều quy định về ô nhiễm không khí ngoài trời trong 40 năm qua, nhưng có rất ít quy định về không khí trong nhà. Luật xây dựng thường quy định các ngôi nhà phải có cấu trúc phù hợp và mọi người cảm thấy thoải mái do chịu ít tác động của mùi và độ ẩm.

Khí thải đến từ nhiều nguồn khác nhau như vật liệu xây dựng, đồ nội thất, các sản phẩm hóa chất gia dụng và từ các hoạt động của con người như nấu ăn. Một trong những phương pháp để loại bỏ các hóa chất độc hại là thông gió. Nhưng, do lo ngại biến đổi khí hậu gia tăng và quan tâm đến giảm sử dụng năng lượng, nên các chủ thầu xây dựng cố gắng xây nên những ngôi nhà kín gió vô tình làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét nhiều loại nhà ở Hoa Kỳ với kiểu dáng và tuổi thọ khác nhau. Kết quả cho thấy nồng độ formaldehyd trong nhà tăng từ 3-5 phần tỷ khi nhiệt độ bên trong tăng 1 độ C. Nghiên cứu cho thấy mức độ ảnh hưởng của sóng nhiệt và biến đổi khí hậu của khu vực đến chất lượng không khí trong nhà trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện thấy mức độ ô nhiễm thay đổi trong ngày, cao nhất vào buổi chiều và thấp nhất vào sáng sớm. Đến nay, các nhà sản xuất và nhà thầu xây dựng vẫn cho rằng các chất ô nhiễm vẫn duy trì nồng độ như nhau cả ngày khi họ xem xét lượng khí thải từ các vật liệu. Vì thế không thể có được một bức tranh chân thực về mức độ ô nhiễm mà con người phải tiếp xúc khi ở trong nhà.

Các nhà nghiên cứu cũng rất ngạc nhiên khi phát hiện một ngôi nhà có tường thạch cao thải ra lượng formaldehyd cao và có thể là thủy ngân khi nó được nung nóng. Ngôi nhà đó, được xây dựng vào đầu những năm 1970, có hệ thống sưởi bằng bức xạ trên trần nhà, một hệ thống sưởi ấm phổ biến vào thời điểm đó.

Sau khi phát hiện hàm lượng formaldehyd cao trong nhà, các nhà nghiên cứu nghi ngờ trần thạch cao phát ra bức xạ trong nhà. Khoảng một nửa thạch cao làm từ các sản phẩm thải loại của ngành công nghiệp than đá, đã được sử dụng trong các ngôi nhà. Nhóm nghiên cứu đã lấy một mảnh thạch cao từ ngôi nhà, nung nóng trong phòng thí nghiệm và đo được nồng độ formaldehyd cao lên đến 159 phần tỷ.

Phơi nhiễm formaldehyd trong nhà không được quy định tại Hoa Kỳ, nhưng Cơ quan Đăng ký chất độc và Bệnh tật Hoa Kỳ, một đơn vị thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đã đặt ra mức 8 phần tỷ là mức thấp nhất gây rủi ro. Nhóm tác giả dự kiến sẽ nghiên cứu các phương pháp giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí trong nhà như sử dụng vật liệu xây dựng xanh.

N.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/06/190606133743.htm, 6/2019