Phiên bản mới của bộ nhớ có thể tăng khả năng lưu trữ cho điện thoại AI, thiết bị thông minh

Lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu Trường Đại học công nghệ và thiết kế Singapo và Trường Đại học Cambridge, đã phát triển thành công phiên bản mới của bộ nhớ thay đổi pha (phase-change memory) giúp giảm thời gian chuyển mạch và cho phép các tế bào bộ nhớ tạo ra sự ổn định tuyệt vời.

Bộ nhớ thay đổi pha mới này có tốc độ nhanh như những con chip RAM tiên tiến  đang được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo ((AI) trong các dòng điện thoại thông minh và nó cũng có thể được dùng để cung cấp năng lượng cho một loạt các thiết bị thông minh khác”, Giáo sư Desmond Loke, một trong những thành viên của nghiên cứu, cho biết.

Phiên bản mới của bộ nhớ thay đổi pha này có thể được sản xuất với quy trình giá rẻ chỉ cần sử dụng một xung điện áp bình thường và không yêu cầu thêm vật liệu đặc biệt. Nó cũng đã được mô tả trên tạp chí ACS Applied Materials and Interfaces phiên bản trực tuyến mới đây.

Ở các bộ nhớ thay đổi pha truyền thống, vật liệu có thể được chuyển đổi giữa trạng thái không kết tinh (the glassy amorphous) và trạng thái kết tinh (crystalline ordered states) để cho thấy sự khác biệt rõ rệt về đặc tính vật lý, ví dụ như độ dẫn điện. Một vài năm trước, nhóm nghiên cứu cũng đã sử dụng nhiều điện áp thấp không đổi để làm giảm thời gian chuyển mạch.

Trong nghiên cứu mới nhất này, nhóm đã tập trung vào việc cải thiện phương pháp và công nghệ cho phép giảm hơn nữa thời gian chuyển đổi. Để đạt được điều này, họ đã tạo ra một xung điện áp biên độ cao duy nhất và thời gian vừa phải còn gọi là shot, để tạo ra sự tái sắp xếp lại nguyên tử chính xác trong một vật liệu.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc hợp nhất các xung shot đơn giúp giảm thời gian chuyển đổi xuống đến 400 picosgiây và cho phép các tế bào tạo ra độ ổn định cao ở trạng thái không kết tinh.

Thời gian kết hợp để chuyển đổi vật liệu dài hơn so với chip RAM hiện nay trên thị trường, nhưng nó có tốc độ chuyển đổi trạng thái nhanh hơn nhiều lần”, Lo Loke, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

P.T.T (NASATI), theo https://www.nanowerk.com/spotlight/spotid=51789.php,  03/01/2019

Nguồn tin: NASATI