Phiên họp Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Australia lần II

Tại phiên họp Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Australia lần II diễn ra ngày 4/8 tại Hà Nội giữa Đại sứ quán Australia và Bộ KH&CN, phía Australia cho biết, Chính phủ Australia đã thông báo khởi động một khoản tài trợ trị giá 650.000 AUD nhằm hỗ trợ sáng kiến mới giúp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu tham dự cuộc họp Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Úc lần thứ II - Hà Nội ngày 4/8/2020.

Sáng kiến trên nằm trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác với Bộ KH&CN, giúp hiện thực hóa những giải pháp về AI nhằm góp phần giải quyết hậu quả của dịch bệnh Covid-19 trong ngắn hạn, đồng thời hỗ trợ các nhu cầu trong dài hạn, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật để triển khai Chiến lược Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam cũng như cung cấp các khóa đào tạo cho các bên tham gia trong hệ sinh thái AI.

Nội dung cuộc họp giữa hai bên tập trung vào điểm lại các kết quả nổi bật sau 18 tháng triển khai Chương trình Aus4Innovation, trong đó, chương trình đã tài trợ gần 4 triệu AUD cho các sáng kiến hợp tác đổi mới sáng tạo của các đối tác Việt Nam và Australia; nâng cao năng lực thương mại hóa kết quả nghiên cứu cho các viện nghiên cứu, trường đại học Việt Nam; hỗ trợ kỹ thuật cho các nghiên cứu chính sách quan trọng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết đổi mới sáng tạo là một trong ba trụ cột của mối quan hệ song phương giữa hai nước. Trong bối cảnh thách thức của bệnh dịch toàn cầu, đổi mới sáng tạo càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sáng kiến giúp ứng dụng AI là một minh chứng về việc công nghệ hiện đại có thể được ứng dụng một cách nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu mới phát sinh của Việt Nam. 

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, AI là công nghệ lõi trong Cách mạng công nghiệp 4.0 với đóng góp quan trọng cho hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid 19. Bộ trưởng hoan nghênh hỗ trợ của Chính phủ Australia về sáng kiến AI nói riêng cũng như hỗ trợ từ Chương trình Aus4Innovation trong kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai nước nói chung. Trong 18 tháng qua, hai bên đã tạo ra tiền đề tốt cho mối quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo mà hai bên cùng chia sẻ. Bộ trưởng tin tưởng mối quan hệ này sẽ tiếp tục mang lại kết quả và tác động tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại Việt Nam.

NASATI