Phương pháp mới vừa sản xuất khí đốt tự nhiên vừa lưu trữ CO2

Nghiên cứu mới của trường Đại học Texas cho thấy bơm không khí và CO2 xuống các mỏ băng metan nằm dưới vịnh Mêxico có thể giải phóng các nguồn năng lượng khí tự nhiên khổng lồ, giúp chống lại biến đổi khí hậu bằng cách bẫy CO2 dưới lòng đất.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Water Resource Research, đã sử dụng các mô hình máy tính để mô phỏng những gì xảy ra khi hỗn hợp CO2 và không khí được bơm vào các mỏ metan hydrat, hợp chất hóa học chứa nhiều nước giống như băng, được hình thành tự nhiên trong môi trường áp suất cao và nhiệt độ thấp như môi trường ở sâu trong Vịnh Mexico và dưới vùng đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc cực.

Kris Darnell, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng nghiên cứu này là bước tiếp theo để giải quyết hai thách thức toàn cầu quan trọng, đó là an ninh năng lượng và lưu trữ cacbon. Nghiên cứu chứng minh khả năng vừa lưu trữ CO2 trong hydrat vừa sản sinh năng lượng.

Trong quá trình này, nitơ trong không khí được bơm sẽ quét khí metan về phía giếng sản xuất và cho phép CO2 thay thế. Ưu điểm của phương pháp này là chiết xuất khí tự nhiên từ các mỏ hydrat metan và đồng thời lưu giữ khí nhà kính CO2 trong môi trường sâu bên dưới nơi nó không thải vào khí quyển để góp phần gây biến đổi khí hậu.

Đây không phải là lần đầu tiên các mỏ hydrat được đề xuất sử dụng để lưu trữ CO2. Những nỗ lực trước đây đã thất bại hoặc tạo ra kết quả không đáng kể. Nghiên cứu mới đã phân tích nguyên nhân thất bại và có sự điều chỉnh phù hợp.  Bước tiếp theo, Darnell sẽ kiểm tra kết quả trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu hiện đang thử nghiệm phương pháp này tại một cơ sở đặc biệt ở Trường Jackson, nằm trong số ít các cơ sở trên thế giới có thể lưu trữ và thử nghiệm hydrat metan. Nếu quy trình mới có thể được chứng minh hoạt động trong lĩnh vực này trên quy mô công nghiệp, nó sẽ có tiềm năng rất lớn.

N.P.D (NASATI), theo https://phys.org/news/2019-06-natural-gas-carbon-dioxide.html, 27/6/2019