Robot làm ảnh hưởng tinh thần làm việc của con người

Một nhóm nghiên cứu do trường Đại học Cornell đứng đầu đã phát hiện ra rằng khi robot đánh bại con người trong các cuộc thi để giành giải thưởng tiền mặt, mọi người cho rằng mình kém năng lực hơn và dành ít nỗ lực hơn - và họ có xu hướng không thích robot.

Nghiên cứu có tên là: “Kết quả thử nghiệm: Cuộc thi có giải thường bằng tiền mặt giữa con người và robot” đã kết hợp các nhà kinh tế học hành vi và các nhà khoa học robot để khám phá và lần đầu tiên đã cho thấy hiệu suất của robot ảnh hưởng đến hành vi và phản ứng của con người khi cạnh tranh. Phát hiện của các nhà nghiên cứu đã xác thực các lý thuyết của các nhà kinh tế học hành vi về sự “ác cảm mất mát”, dự đoán rằng mọi người sẽ không cố gắng hết sức khi các đối thủ cạnh tranh làm việc tốt hơn và đưa ra gợi ý về một nơi làm việc có thể tối ưu hóa khi các nhóm người và robot làm việc cùng nhau.

"Con người và máy móc đã chia sẻ nhiều nơi làm việc, đôi khi làm việc với các nhiệm vụ tương tự hoặc thậm chí giống hệt nhau", Guy Hoffman, trợ lý giáo sư tại Trường Kỹ thuật Cơ khí và Vũ trụ Sibley cho biết. Hoffman và Ori Heffetz, phó giáo sư kinh tế tại Trường Quản lý Cao học Samuel Curtis Johnson, là tác giả cao cấp của nghiên cứu.

Hoffman nói: "Nhân viên thu ngân thường làm việc song song với máy thanh toán tự động hoặc người lái xe nâng trong nhà kho cũng sử dụng robot giao 

hàng lái xe ngay bên cạnh họ, mặc dù việc thiết kế những robot như vậy nghe có vẻ hấp dẫn để có năng suất tối ưu, tuy nhiên các kỹ sư và nhà quản lý cần xem xét hiệu suất của robot có thể ảnh hưởng đến nỗ lực và thái độ của công nhân con người đối với robot và thậm chí đối với chính họ như thế nào. Và công trình nghiên cứu của chúng ta chú trọng đặc biệt việc làm sáng tỏ những hiệu ứng này".

Trong nghiên cứu này, con người cạnh tranh với robot trong một nhiệm vụ tẻ nhạt - đếm số lần chữ G xuất hiện trong một chuỗi ký tự, sau đó đặt một khối vào thùng tương ứng với số lần xuất hiện của chữ G. Cơ hội chiến thắng của mỗi người mỗi vòng được xác định bằng cách chơi xổ số dựa trên sự khác biệt giữa điểm số của con người và robot: Nếu điểm số của họ là như nhau, con người có 50% cơ hội giành giải thưởng và khả năng đó tăng hay giảm tùy theo việc người tham gia có làm tốt hơn hay không. Để đảm bảo các đối thủ cạnh tranh nhận thức được phần thưởng, màn hình hiển thị cơ hội chiến thắng của họ tại mỗi thời điểm. Sau mỗi vòng, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi đánh giá năng lực của robot, năng lực của chính họ và khả năng của robot. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi robot hoạt động tốt hơn, mọi người đánh giá năng lực của nó cao hơn, khả năng của nó thấp hơn và năng lực của chính họ thấp hơn.

P.T.T (NASATI), theo https://www.nanowerk.com/news2/robotics/newsid=52335.php, 30/4/2019