Robot phân loại rác thế hệ mới

Đó là loại robot phân loại rác sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học (machine learning), cho phép nhận dạng thêm các loại rác thải. Điều đặc biệt là nó có thể học nhận biết các loại rác mới để xử lý. 

Các nhà nghiên cứu của công ty chuyên sản xuất robot công nghiệp ABB Trung Quốc đã giới thiệu mẫu robot phân loại rác tự động mới này tại Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế (CIIE) lần thứ 2 diễn ra tại thành phố Thượng Hải mới đây. Robot phân loại rác là sự kết hợp giữa robot 2 cánh tay có tên là YuMi và robot xử lý vật liệu IRB 1200. Nó có nhiệm vụ phân loại rác thành 4 nhóm khác nhau, từ chất thải nguy hiểm đến vật liệu có thể tái chế. Rác sau khi phân loại được chuyển tới robot IRB 1200 bằng băng chuyền, nơi chúng được thu gom để tái chế.

Theo công ty ABB, hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học (machine learning), cho phép nhận dạng thêm các loại rác thải mới có thể được tạo ra trong tương lai. Robot có khả năng tự học hỏi và nâng cấp để vận hành tốt hơn trong một quy trình kỹ thuật số hoàn toàn tự động. Nó còn có thể tùy chỉnh để sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như kiểm tra chất lượng, quản lý sản phẩm trên dây chuyền lắp ráp và phân loại các loại rác. 

P.A.T (NASATI), theo Xinhuanews