Thái Lan: năng lượng phi hóa thạch sẽ chiếm 35% tổng công suất vào năm 2037

Hội đồng Chính sách năng lượng quốc gia Thái Lan (NEPC), do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm Chủ tịch, vừa thông qua Kế hoạch phát triển điện năng 2019 - 2037. Theo đó, Kế hoạch này ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, giảm nhiệt điện than và khuyến khích khu vực tư nhân tham gia sâu hơn vào lĩnh vực sản xuất điện.
 
Kết quả hình ảnh cho điện mặt trời thái lan
 
Kế hoạch cũng khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân trong sản xuất điện, đồng thời giảm tỷ lệ phát điện của Cơ quan Phát điện Thái Lan xuống 24% so với 35% hiện nay; nâng công suất sản xuất điện lên 77.211 MW vào năm 2037 (trong đó năng lượng tái tạo chiếm 20.766 MW) so với khoảng 50 nghìn MW hiện nay. NEPC cũng rà soát nhằm tiến tới đóng cửa các nhà máy điện nhỏ ô nhiễm, đồng thời cam kết duy trì giá điện trong giai đoạn Kế hoạch, vào khoảng 3,50-3,68 baht/kwh hoặc trung bình 3,58 baht.Theo Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan, năng lượng phi hóa thạch sẽ chiếm 35% tổng công suất vào năm 2037, đồng thời giảm sự tham gia của các nhà máy nhiệt điện than xuống 12%. Thái Lan đang rất quan tâm các dự án năng lượng tái tạo và kế hoạch bảo tồn năng lượng, trong khi năng lượng nhập từ các nước láng giềng chủ yếu là thủy điện. Thái Lan cũng sẽ tăng nhập khẩu điện (chủ yếu từ Lào và Campuchia) để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng của thị trường trong nước, từ mức 3.528 MW hiện nay lên 5.857 MW vào năm 2037.

Bộ Năng lượng có trách nhiệm thúc đẩy nghiên cứu phát triển lưới điện nhằm duy trì giá điện, đồng thời mua thêm năng lượng tái tạo trong tương lai, phát triển lưới điện thông minh trong Hành lang kinh tế phía Đông nhằm giảm phí điện năng để thu hút dòng đầu tư mới. Ngoài ra, Kế hoạch cũng khuyến khích tư nhân phát triển điện mặt trời và có thể được bán lại cho chính phủ, với mục tiêu mua ít nhất 100 MW điện năng lượng mặt trời mỗi năm trong 10 năm tới.

Kế hoạch chính thức có hiệu lực từ quý II-2019 và giá trị đến năm 2037, có thể được sửa đổi sau năm năm nếu có những thay đổi và xu hướng công nghệ mới trong ngành điện.

P.A.T (NASATI), nguồn https://www.bangkokpost.com