THẦY GIÁO SÁNG CHẾ MÁY ĐO THÂN NHIỆT THÔNG MINH

Thầy Mai Trọng Hữu là giáo viên dạy Địa lý trường THCS Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã sáng chế thành công máy đo thân nhiệt thông minh để phục vụ cho học sinh, giáo viên của chính trường mình.

Thầy Mai Trọng Hữu với sản phẩm sáng chế máy đo thân nhiệt thông minh

Sở dĩ được gọi là máy đo thân nhiệt thông minh, theo lý giải của thầy Trọng Hữu là so với máy đo thân nhiệt bình thường, sản phẩm của thầy có một số ưu điểm vượt trội. Ví dụ như có đèn led cảnh báo; không cần người đứng đo thân nhiệt; quản lý dữ liệu nhiệt độ thân nhiệt của từng cá nhân theo thời gian thực…

Chia sẻ về sản phẩm của mình, thầy Mai Trọng Hữu cho biết, hiện nay, trên thị trường máy đo thân nhiệt rất khan hiếm và giá thành đắt đỏ; việc trang bị đồng loạt máy đo thân nhiệt cho các trường trong huyện là một điều không thể.

Đầu mùa dịch, ban giám hiệu trường THCS Lương Nghĩa có tham khảo trên một số trang mạng về giá thành của sản phẩm và đã đặt một máy để phục vụ cho việc theo dõi thân nhiệt học sinh khi đến trường.

Tuy nhiên do đây là mặt hàng hiếm nên thời gian hiện tại vẫn chưa mua được máy. Chính vì lẽ đó thầy Hữu đã nghiên cứu và sáng chế ra máy đo thân nhiệt thông minh nhằm chung tay góp một phần công sức nhỏ của mình để giải quyết khó khăn chung của nhà trường cũng như xã hội. Mục đích cuối cùng là hạn chế tiếp xúc và sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Sản phẩm được ứng dụng trong việc đo thân nhiệt cơ thể không tiếp xúc để ngăn ngừa bệnh COVID-19; giúp nhân viên trực giám sát từ xa qua dữ liệu nhiệt độ thu thập được và biểu đồ dữ liệu hiển thị trên màn hình máy tính.

Theo thầy Hữu, từ khi hình thành ý tưởng đến khi có sản phẩm mất thời gian là khoảng 1 tháng (từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3 vừa qua).

Trong quá trình thực hiện ý tưởng, thầy Mai Trọng Hữu đã gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân thầy là giáo viên giảng dạy môn Địa lí, Trong quá trình thực hiện sản phẩm đòi hỏi khả năng về công nghệ thông tin, lập trình trên phần cứng.

Vì thế, đây chính là trở ngại không nhỏ đối với thầy Hữu trong quá trình thực hiện. Để sáng chế được sản phẩm này, thầy đã không ngừng tìm kiếm tham khảo một số tài liệu, website về những vấn đề liên quan đến sản phẩm. Bản thân thầy cũng tự mài mò học thêm về tin học, lập trình.

Điều may mắn nhất bản thân thầy là một trong những thành viên trong CLB trải nghiệm sáng tạo Giáo dục trung học tỉnh Hậu Giang. Thầy cũng được sự hỗ trợ rất nhiều từ các thành viên CLB về kiến thức tin học, lập trình, cũng như những kinh nghiệm khi thực hiện dự án.

Thầy Trọng Hữu cho hay, sản phẩm đã được thực nghiệm tại trường THCS Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang và bước đầu đạt được nhiều kết quả mong đợi.

Kết quả khảo sát ở đây là kiểm soát tốt được thân nhiệt của học sinh khi đến trường. Tỉ lệ chính xác cũng đạt trên 90%.

Hiện tại trong thời gian nghỉ học, tôi cũng đang nghiên cứu và cải tiến khắc phục một số hạn chế để thiết bị thêm hoàn chỉnh, trong đó cải tiến tự động di chuyển của thiết bị đo để thuận tiện hơn trong quá trình đo thân nhiệt.

Tuy nhiên, vẫn còn một hạn chế mà thầy Hữu hy vọng sẽ khắc phục trong thời gian tới là nghiên cứu hệ thống cơ để tự động điều chỉnh ống kính khi đo thân nhiệt, không phải dùng tay để điều chỉnh như hiện nay. Đồng thời thầy Hữu cũng mong muốn sản phẩm của mình được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục. 

 

NASATI