Thông tin cần thiết đối với não người giống như đồ ăn nhẹ, tiền và thuốc phiện

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng thông tin tác động lên vùng sản xuất dopamine của não giống như cách mà tiền hoặc thực phẩm tác động.

Đối với bộ não, thông tin cũng được coi là phần thưởng, và cũng giống như bộ não của chúng ta thích lượng calo từ đồ ăn vặt, não có thể đánh giá quá cao thông tin khiến chúng ta cảm thấy thích thú, nhưng có thể không hữu ích - điều mà một số người có thể gọi là sự tò mò nhàn rỗi.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng bộ não chuyển đổi thông tin thành một dạng giống như tiền. Nó cũng đặt nền tảng cho việc làm sáng tỏ khoa học thần kinh đằng sau cách chúng ta tiêu thụ thông tin - và thậm chí có thể nghiện kỹ thuật số.

Các nhà khoa học cho biết họ có thể chứng minh sự tồn tại của một mã thần kinh chung về thông tin và tiền bạc, điều này mở ra một số câu hỏi thú vị về cách mọi người tiêu thụ và đôi khi tiêu thụ quá mức thông tin.

Bài báo bắt nguồn từ nghiên cứu về sự tò mò và những gì nó trông giống như bên trong não. Trong khi các nhà kinh tế có xu hướng coi sự tò mò là phương tiện để chấm dứt, có giá trị khi nó có thể giúp chúng ta có được thông tin để đạt được lợi thế trong việc đưa ra quyết định, các nhà tâm lý học từ lâu đã coi sự tò mò là một động lực bẩm sinh có thể tự thúc đẩy hành động. Ví dụ: người hâm mộ thể thao có thể kiểm tra tỷ lệ cược trên một trò chơi ngay cả khi họ không có ý định đặt cược.

Đôi khi, chúng ta muốn biết một cái gì đó, chỉ để biết.

Nghiên cứu đã cố gắng trả lời hai câu hỏi. Đầu tiên, chúng ta có thể dung hòa các quan điểm kinh tế và tâm lý của sự tò mò hay tại sao mọi người tìm kiếm thông tin? Thứ hai, sự tò mò trông như thế nào trong não?

Mặc dù nghiên cứu không trực tiếp giải quyết việc lạm dụng thông tin kỹ thuật số, nhưng thực tế thông tin tham gia một vùng của não bộ là điều kiện cần thiết cho một chu kỳ nghiện thông tin.

Cách bộ não của chúng ta phản ứng với dự đoán về một phần thưởng thú vị là một lý do quan trọng tại sao mọi người dễ bị đánh lừa. Giống như đồ ăn vặt, đây có thể là một tình huống mà các cơ chế thích nghi trước đây bị khai thác.

P.T.T (NASATI),  theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/06/190619174530.htm, 23/6/2019