Tin KH&CN Trung Quốc: Bắc Kinh đứng đầu bảng xếp hạng thành phố khoa học toàn cầu của Nature Index; xây dựng cụm hàng không vũ trụ lớn

Bắc Kinh một lần nữa trở thành thành phố khoa học hàng đầu trên toàn cầu, tiếp theo là New York, Boston, khu vực San Francisco-San Hose và Thượng Hải, theo bảng xếp hạng thành phố khoa học toàn cầu 2020 của Nature Index, được công bố hôm 19/8/2020 tại Diễn đàn Zhongguancun 2020.

Bên cạnh Bắc Kinh và Thượng Hải, bốn thành phố khác của Trung Quốc - Nam Kinh, Vũ Hán, Quảng Châu và Hợp Phì - được xếp hạng trong số 20 thành phố khoa học hàng đầu toàn cầu, được đo lường bởi Chỉ số Nature Index, theo dõi quyền tác giả của các bài báo trên 82 tạp chí nghiên cứu chất lượng cao.

David Swinbanks, người sáng lập Chỉ số Nature Index, cho biết việc tập trung nhân tài, kinh phí, các tổ chức nghiên cứu và các nguồn lực khác là yếu tố quan trọng để năm thành phố khoa học toàn cầu hàng đầu duy trì vị trí dẫn đầu của họ.

Là trung tâm đổi mới công nghệ khoa học của Trung Quốc, Bắc Kinh đã hình thành một mạng lưới hợp tác nghiên cứu khoa học chặt chẽ với các thành phố khác của Trung Quốc và nước ngoài, Swinbanks nói thêm.

Trung tâm công nghệ của Bắc Kinh xây dựng cụm hàng không vũ trụ lớn

Quận Haidian của Bắc Kinh có kế hoạch xây dựng một cụm công nghiệp hàng không vũ trụ trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,8 tỷ đô la Mỹ) ở khu vực phía Bắc của Thành phố Khoa học Zhongguancun. Dự án đã được công bố vào thứ Bảy tại một cuộc họp báo trong Diễn đàn Zhongguancun 2020 đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Với tổng diện tích xây dựng gần 1 triệu mét vuông, dự án sẽ bao gồm ba khu chức năng tập trung vào đổi mới internet vệ tinh, định vị vệ tinh Beidou, dịch vụ thông tin vũ trụ, cũng như các ứng dụng kịch bản. Lin Jianhua, Phó giám đốc ủy ban quản lý Thành phố Khoa học Zhongguancun, cho biết Haidian sẽ hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp định cư trong cụm, bao gồm quỹ đầu tư, hỗ trợ thuê nhà, trợ cấp R&D, đăng ký hộ khẩu cho các kỹ năng và nhà cho thuê công cộng.

Là một trong những cái nôi của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Trung Quốc, Thành phố Khoa học Zhongguancun quy tụ hơn một nửa số học giả và chuyên gia, các doanh nghiệp hàng đầu và các tổ chức nghiên cứu khoa học của đất nước trong lĩnh vực này. Khu vực này đã hình thành một chuỗi công nghiệp tổng thể, bao gồm phát triển và sản xuất vệ tinh, các trạm mặt đất và thiết bị đầu cuối, đo từ xa vệ tinh, theo dõi và điều khiển, cũng như các hoạt động vệ tinh.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 9/2020