Trung Quốc phóng thành công vệ tinh quan sát đại dương mới

Trung Quốc vừa phóng thành công một vệ tinh quan sát đại dương vào quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở phía bắc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc.

Một tên lửa Long March-2C, mang theo vệ tinh HY-1D, đã cất cánh lúc 2:31 sáng (giờ Bắc Kinh), theo Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA). Vệ tinh mới sẽ hình thành chòm sao vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc cho dịch vụ dân sự hàng hải cùng với HY-1C, được phóng vào tháng 9 năm 2018 và tăng gấp đôi dữ liệu quan sát đại dương hiện tại, theo CNSA và Bộ Tài nguyên nước này.

Chòm sao vệ tinh dự kiến ​​sẽ cải thiện khả năng của Trung Quốc trong việc quan sát màu đại dương, tài nguyên ven biển và môi trường sinh thái, và tăng cường hỗ trợ cho khí tượng, nông nghiệp, bảo tồn nước và giao thông. Nó cũng sẽ có ý nghĩa lớn để đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và xây dựng một nền văn minh sinh thái.

HY-1D, vệ tinh viễn thám thứ tư của Trung Quốc để quan sát đại dương có chức năng tương tự HY-1C. Một máy quét có thể quan sát màu đại dương trên toàn cầu và đo nhiệt độ bề mặt của biển mỗi ngày với độ phân giải không gian là 1,1 km.

Hình ảnh có thể cho biết môi trường nước ven biển, vùng ven biển và môi trường sinh thái của sông hồ với độ phân giải không gian là 50 mét, cứ sau ba ngày. Nó cũng được trang bị một hệ thống nhận dạng tự động cho tàu. Dữ liệu sẽ được sử dụng cho các khảo sát tài nguyên và môi trường, và để tạo điều kiện phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, sử dụng bền vững tài nguyên biển, cảnh báo sớm cho sinh thái biển và bảo vệ môi trường.

Vệ tinh được phát triển bởi Công ty vệ tinh DFH thuộc Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc và tên lửa mang được sản xuất bởi Học viện Công nghệ Phóng thiết bị không gian Trung Quốc.

Đây là lần phóng thứ 334 của loạt tên lửa Long March.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 6/2020