Trung Quốc thúc đẩy ứng dụng công nghiệp của công nghệ lượng tử

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được một loạt đột phá trong công nghệ lượng tử, bao gồm vệ tinh lượng tử đầu tiên trên thế giới, đường dây liên lạc lượng tử dài 2.000 km giữa Bắc Kinh và Thượng Hải, và nguyên mẫu máy tính lượng tử quang học đầu tiên trên thế giới.

Gian hàng QuantumCTek tại Hội chợ Công nghệ Quốc tế Trung Quốc lần thứ 7

Với chiều cao khoảng một mét và trọng lượng chưa đầy 100 kg, một trạm vệ tinh lượng tử thu nhỏ đã thu hút sự chú ý tại Hội nghị Công nghiệp Lượng tử năm 2021 được tổ chức vào ngày 27/9/2021 tại Hợp Phì, thủ phủ phía Đông tỉnh An Huy của Trung Quốc. Hợp Phì, một trung tâm công nghệ lượng tử của Trung Quốc, là nơi đặt trụ sở của hơn 20 doanh nghiệp công nghệ lượng tử và đạt giá trị sản lượng khoảng 430 triệu nhân dân tệ (khoảng 66,5 triệu đô la Mỹ) vào năm 2020.

Zhou Lei, Giám đốc dự án lượng tử tại QuantumCTek Co., Ltd. ở An Huy cho biết: “Công nghệ thông tin lượng tử sẽ được tích hợp nhiều hơn nữa, thuận tiện và chi phí thấp, cho phép nhiều người có quyền truy cập hơn”. Wang Jian, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và phát triển của công ty cho biết Công ty TNHH Công nghệ lượng tử viễn thông Trung Quốc đã thử nghiệm các cuộc gọi mã hóa lượng tử ở 15 tỉnh kể từ tháng 6 và đã thu hút được khoảng 10.000 người dùng. Wang nói: “Người dùng có thể có các cuộc gọi và tin nhắn an toàn được mã hóa bằng khóa lượng tử sau khi lắp thẻ SIM và cài đặt ứng dụng liên quan, điều này có thể đảm bảo an toàn thông tin”.

Bên cạnh giao tiếp lượng tử, đo lường chính xác lượng tử và tính toán lượng tử cũng đã chứng kiến ​​những bước đột phá lớn trong các ứng dụng công nghiệp, như được sử dụng trong các lĩnh vực bao gồm thăm dò dầu khí, khoa học sự sống và lưới điện. Origin Quantum, một công ty khởi nghiệp tập trung vào máy tính lượng tử và các công nghệ liên quan, đã ra mắt OriginQ Cloud, một nền tảng dịch vụ điện toán lượng tử đầy đủ trong hội nghị, có thể cung cấp tính toán lượng tử, đào tạo mô phỏng, phát triển ứng dụng lượng tử và các dịch vụ khác cho các nhà phát triển và những người đam mê điện toán lượng tử.

Zhang Hui, Tổng Giám đốc của Origin Quantum cho biết: “Nhiều công trình của chúng tôi là nghiên cứu ban đầu và chúng tôi đang khám phá mô hình thương mại trong tương lai để kết hợp tính toán lượng tử với các ngành công nghiệp bao gồm tài chính, y - sinh học và không gian”.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 19/9/2021