Trung Quốc xây dựng trạm năng lượng mặt trời trên không gian vào năm 2035,

Trung Quốc có kế hoạch hoàn thành một nhà máy điện năng lượng mặt trời (một trạm năng lượng mặt trời nặng 200 tấn) trên không gian với công suất cỡ megawatt vào năm 2035, theo Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc (CAST).

Nhà máy năng lượng mặt trời trên không gian sẽ thu được năng lượng mặt trời tốt hơn, Wang Li, một nhà nghiên cứu của CAST, nói khi tham dự Diễn đàn Kỹ thuật Nga-Trung lần thứ sáu tổ chức vào tuần trước tại Phúc Kiến, Trung Quốc.

Năng lượng được chuyển đổi thành sóng vi ba hoặc laser và sau đó chiếu không dây trở lại bề mặt Trái đất để phục vụ cho nhu cầu của con người, Wang nói. "Chúng tôi hy vọng tăng cường hợp tác quốc tế và tạo ra những đột phá khoa học và công nghệ để nhân loại có thể đạt được giấc mơ về năng lượng sạch vô hạn vào một ngày không xa".

So với năng lượng hóa thạch truyền thống, ngày càng cạn kiệt và là nguyên nhân của các vấn đề môi trường nghiêm trọng, thì năng lượng mặt trời trên không gian hiệu quả và bền vững hơn, cung cấp giải pháp cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho các vệ tinh và các khu vực bị thiên tai hoặc khu vực bị cách biệt trên Trái đất.

Khái niệm thu thập năng lượng mặt trời trong không gian đã được phổ biến bởi tác giả khoa học viễn tưởng Isaac Asimov vào năm 1941. Năm 1968, Peter Glaser, một kỹ sư hàng không vũ trụ Mỹ, đã viết một đề xuất chính thức cho một hệ thống dựa trên thu năng lượng mặt trời trong không gian.

Trung Quốc đã đề xuất các giải pháp thu thập ánh sáng mặt trời khác nhau và tạo ra một số bước đột phá lớn trong truyền tải năng lượng không dây kể từ khi nước này nghiên cứu năng lượng mặt trời trên không gian và coi đó là một chương trình nghiên cứu quan trọng trong năm 2008.

Tuy nhiên, đây là một thách thức đối với công nghệ hiện tại bởi vì nó liên quan đến việc khởi động và lắp đặt nhiều mô-đun bảng năng lượng mặt trời và truyền năng lượng không dây hiệu quả.

Với khoản đầu tư 200 triệu nhân dân tệ (28,4 triệu đô la Mỹ), Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở thử nghiệm ở Bishan, phía tây nam thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc, để nghiên cứu truyền tải năng lượng không dây năng lượng cao và tác động của nó đến môi trường.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua

Tác giả bài viết: P.A.T (NASATI)

Nguồn tin: Xinhua