Trường đặt hàng nhóm nghiên cứu chế tạo robot thay thế nhân viên thư viện

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đặt hàng các nhóm nghiên cứu của trường về việc chế tạo 2 robot làm việc trong thư viện của trường.

                                Thư viện Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM vừa đi vào hoạt động

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, các robot này sẽ thay thế một số hoạt động giản đơn của con người trong thư viện như: hướng dẫn sinh viên tìm sách, thông báo ngày giờ trả sách, hướng dẫn đọc sách điện tử, tra cứu cơ sở dữ liệu… Cũng theo ông Dũng, hiện trường đã chế tạo thành công một số robot trong các hoạt động trợ giúp sinh viên, giải đáp các thắc mắc thường gặp bằng tiếng Việt với người học như: hướng dẫn đăng ký môn học, in bảng điểm, thời khóa biểu… Thư viện trường ĐH này hiện có khoảng 20 nhân viên. Ông Dũng cho biết, trong tương lai sẽ tiến tới việc giảm dần số người làm việc và chuyển sang tự động hóa các quy trình thư viện. “Ngoài hỗ trợ các hoạt động, đây là cách để sinh viên của trường thấy được sự thay thế của máy móc với nhiều công việc của con người trong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Dũng nói.

Tự động hóa là xu hướng tiến tới của các thư viện trong trường ĐH. Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đưa vào sử dụng thư viện được ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ.

Thư viện trường này được trang bị các thiết bị quản lý tự động như máy làm sạch, diệt khuẩn tài liệu. Sau khi nhận hoặc trả sách, người dùng chỉ cần đặt tài liệu vào, đóng cửa máy 30 giây, máy sẽ quét sạch các vi khuẩn dính vào trong quá trình sử dụng. Hệ thống còn phân loại tài liệu sau khi dùng, máy mượn - trả sách tự động sắp xếp sách bằng thao tác điện tử mà không cần thủ thư. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng vừa đưa vào sử dụng thư viện mới với tổng diện tích gần 2.000 mét vuông. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh trường này, cho biết điểm mới đáng lưu ý ở thư viện này là được trang bị các công nghệ thiết bị quản lý thư viện hiện đại và tiên tiến như mượn - trả sách tự động. Điểm chung của các thư viện kiểu mới còn ở sự tích hợp công dụng đa năng, không chỉ phục vụ đọc sách mà còn có không gian học tập chung, phòng tuyết trình, thảo luận nhóm, xem phim, hội thảo trực tuyến…

Theo Báo Thanh Niên