Tự nấu ăn lành mạnh giúp cải thiện tinh thần

Nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Frontiers in Nutrition cho thấy những người tự tin vào khả năng bếp núc không chỉ ăn uống lành mạnh hơn mà còn có sức khỏe tâm thần tốt hơn.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu dinh dưỡng, Đại học Edith Cowan tiến hành từ năm 2016 đến năm 2018, tập trung vào 657 người trưởng thành, là học viên các lớp dạy nấu ăn lành mạnh kéo dài bảy tuần, được tổ chức tại các nhà bếp di động đặt trong khuôn viên các cơ sở của ECU và khu vực cộng đồng xung quanh.

Kết quả phân tích các ý kiến phản hồi về lớp học và phiếu khảo sát về mức độ tự tin, hài lòng khi vào bếp và về sức khỏe tinh thần của người tham gia cho thấy, những người tham gia cảm thấy cải thiện đáng kể về sức khỏe tổng thể, sức khỏe tinh thần và sức sống của bản thân không chỉ ngay sau khi khóa học kết thúc mà còn trong vòng sáu tháng sau đó, khi so sánh với nhóm đối chứng.

Không những vậy, đối với một số người tham gia, họ cho biết bản thân trở nên tự tin hơn vào khả năng bếp núc của chính mình, dễ dàng hơn trong việc thay đổi chế độ ăn uống và vượt qua những rào cản từng khiến họ khó lòng duy trì chế độ ăn lành mạnh.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Joanna Rees, nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tâm thần. “Cải thiện chất lượng của chế độ ăn uống có thể là một chiến lược phòng ngừa để kìm hãm hay làm chậm sự gia tăng của sức khỏe tâm thần kém, béo phì và các rối loạn sức khỏe chuyển hóa khác”.

Các chương trình chăm sóc sức khỏe trong tương lai nên chú trọng hơn tới các yếu tố gây cản trở việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh như môi trường và thời gian chế biến thực phẩm eo hẹp, đồng thời, nêu bật giá trị của các thói quen ăn uống đơn giản tốt cho sức khỏe như tự nấu ở nhà các món ăn dễ chế biến nhanh, có thành phần rau củ quả phong phú và tránh xa các thực phẩm tiện lợi siêu chế biến”.

Trước đó, trong một nghiên cứu khác, cũng chính các nhà khoa học tại ECU đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều rau củ quả với việc sức khỏe tâm thần được cải thiện đáng kể về lâu dài. Kết hợp kết quả của hai nghiên cứu, có thể thấy những người tham gia khóa học cảm thấy tinh thần tốt hơn không chỉ vì họ trở nên tự tin nấu ăn mà còn bởi họ ăn uống lành mạnh hơn rất nhiều sau khi kết thúc khóa học.

Thậm chí, ngay cả những người tham gia khóa học nhưng sau đó không thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh cũng cho biết họ cảm thấy sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe tinh thần. Theo Tiến sĩ Rees, “Điều này cho thấy mối liên hệ giữa việc gia tăng sự tự tin vào khả năng bếp núc và hài lòng khi nấu ăn với việc sức khỏe tinh thần được cải thiện”.

N.M.H (NASATI), theo Tổng hợp từ earth, sciencedaily, timesofindia https://www.earth.com/news/healthy-cooking-linked-to-improved-mental-health/, 2022