UNESCO trao giải thưởng cho nhà khoa học nữ Việt Nam

Ngày 22/6/2022, tại Paris (Pháp), Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal đã trao giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" cho TS. Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh. Giải thưởng trị giá 15.000 euro cùng các chương trình đạo tạo lãnh đạo nữ.

Đại diện UNESCO trao giải thưởng cho TS. Hồ Thị Thanh Vân

Giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" là giải thưởng danh giá nằm trong khuôn khổ chương trình "Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học" do Quỹ L'Oréal và Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của LHQ (UNESCO) khởi xướng. TS. Hồ Thị Thanh Vân (Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Quan hệ đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM) đã được Hội đồng Giám khảo Giải thưởng bầu chọn là 1 trong 15 gương mặt nữ khoa học trẻ tài năng thế giới 2022, nhờ công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh". Đây là công trình nghiên cứu tiếp cận những vấn đề về năng lượng và môi trường, thiết lập vòng tuần hoàn sạch, trong đó tập trung vào năng lượng hydro và nhiên liệu sạch ứng dụng trong đời sống hằng ngày, tạo ra một dạng năng lượng xanh, sạch, bền bỉ, có khả năng tái tạo và thân thiện với môi trường.

Theo Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, việc TS. Hồ Thị Thanh Vân được trao giải lần này là niềm tự hào của Việt Nam, của các nhà khoa học nữ nước nhà, thể hiện vai trò và đóng góp của nước ta trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng, được quốc tế đánh giá cao và vinh danh. Điều này có ý nghĩa thiết thực trong hưởng ứng Năm Quốc tế 2022 về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững mà Việt Nam là một trong những nước đi đầu khởi xướng và thúc đẩy tại UNESCO và tham gia đồng chủ trì tại Liên Hợp quốc.

Từ năm 2015 đến nay, đã có 3 nhà khoa học nữ Việt Nam được UNESCO trao Giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới": TS. Trần Hà Liên Phương (Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) năm 2015, và TS. Nguyễn Thị Hiệp (Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) năm 2017.

P.A.T (Tổng hợp)