Vật liệu lấy cảm hứng từ nấm cho chất lỏng trôi qua

Chúng ta đã nghe nói về các vật liệu chống thấm nước sao chép cấu trúc của lá sen. Tuy nhiên, bây giờ, các nhà khoa học đã tạo ra một loại nhựa quang học linh hoạt giúp loại bỏ chất lỏng thậm chí còn tốt hơn và nó được lấy cảm hứng từ nấm Enoki nhỏ bé. Vật liệu được sản xuất bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, làm việc trong phòng thí nghiệm của PGS. Giáo sư Paul Leu. Nó có hình dạng của một tấm nhựa nhiệt dẻo (PET). Trên bề mặt của nó là một rừng các đốm có đỉnh tròn, thân cao và mảnh, có kích thước nanô, được bố trí cách đều nhau. Nấm Enoki (hình dưới) cũng có  hình dáng dài và mảnh, mũ nấm tròn. Và nó được gọi là nano-enoki PET, nhựa trong suốt và lỏng như nước, sữa, nước sốt cà chua, cà phê và dầu ô liu chỉ đơn giản lăn ra khỏi bề mặt của nó. Những ưu điểm này vẫn tồn tại ngay cả sau khi trải qua 5.000 chu kỳ uốn, và có thể làm cho vật liệu này trở nên lý tưởng để sử dụng trong các vật phẩm như pin mặt trời và đèn LED, hoặc thậm chí có thể đeo được bằng điện tử hoặc ánh sáng linh hoạt.

Chỉ riêng chất lượng siêu thấm (chống thấm chất lỏng) của nó cũng có thể làm cho nhựa trở thành một lựa chọn tốt cho các thiết bị y tế có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và đông máu. Và hơn thế nữa, quy trình sản xuất có thể được nhân rộng, vì vậy nó không chỉ giới hạn trong việc tạo mẫu phòng thí nghiệm.

Paul Leu, cho biết: "Hình dạng của nấm nano-enoki là rào cản không khí giữa chất lỏng và bề mặt. Chất lỏng cuối cùng chỉ tiếp xúc với ít hơn 5% cấu trúc. Do đó, chất lỏng dễ dàng tự lăn đi và bóng ra sau khi sấy khô”.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Materials Chemistry!

N.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/enoki-mushroom-plastic/60236/, 22/6/2019