VẬT LIỆU "POLYIONIC" CÓ THỂ LÀM CHO MÀN HÌNH CHỮ NỔI TỐT HƠN

Những người khiếm thị có thể sẽ quen thuộc với màn hình chữ nổi có thể được làm mới, trong đó các chấm nổi lên và rơi xuống từ bề mặt phẳng để tạm thời tạo thành các ký tự chữ nổi. Tuy nhiên, một vật liệu mới có thể làm cho màn hình như vậy rẻ hơn và hữu ích hơn bao giờ hết.

Hiện nay, hầu hết các màn hình chữ nổi được làm mới đều sử dụng hiệu ứng áp điện. Điều này liên quan đến việc áp điện áp vào một tinh thể nhỏ, đáp ứng bằng cách mở rộng và do đó đẩy pin lên trên. Đầu của pin tạo ra một chấm nổi lên, có thể cảm nhận được bằng đầu ngón tay. Tám dấu chấm như vậy tạo thành một ký tự duy nhất và một màn hình thông thường chỉ có thể hiển thị tối đa 80 ký tự như vậy cùng một lúc.

Điều này giới hạn tốc độ mà người dùng có thể đọc, có khả năng biến nó thành một quá trình tương đối vụng về. Các màn hình sử dụng polyme điện động (EAP) đã được đưa ra như một giải pháp thay thế, vì chúng có thể hiển thị nhiều văn bản hơn cùng một lúc, ngoài ra chúng có thể được sử dụng để trình bày các loại nội dung dùng xúc giác khác, chẳng hạn như hình ảnh. Cũng có thể sẽ rẻ và dễ dàng hơn để sản xuất. Tuy nhiên, về nhược điểm, các nguyên mẫu được sản xuất cho đến nay đã yêu cầu điện áp cao để hoạt động tốt và chúng không bền.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Julia R. Greer, đến từ Viện Công nghệ California đang phát triển một EAP "đa trị" mới thiếu những hạn chế này. Nó có dạng gel được tạo thành từ các chuỗi polyme được liên kết - một số trong số các chuỗi đó được tích điện dương, và một số được tích điện âm. Thông thường, hai loại chuỗi dính vào nhau. Tuy nhiên, khi một điện áp tương đối yếu được áp dụng, chúng phản ứng bằng cách đẩy lùi nhau. Điều này làm cho gel mở rộng, tạo thành một vết sưng giống như chấm. Tuy nhiên, khi điện áp được loại bỏ, các chuỗi trở lại với nhau và gel lại xẹp xuống.

Họ tin rằng các màn hình được làm bằng EAP polyionic sẽ có khả năng phục hồi và tiết kiệm năng lượng đáng kể hơn so với các màn hình được làm bằng EAP truyền thống, trong khi vẫn cung cấp tất cả các lợi ích sau này. Và bởi vì gel có khả năng tạo ra tín hiệu điện để đáp ứng với áp suất được áp dụng, màn hình có thể phản ứng một cách có thể hiểu được khi chạm vào, không giống như màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày một báo cáo về những phát hiện của họ, trên nền tảng trực tuyến SciMeetings của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://newatlas.com/good-thinking/polyionic-eap-braille-displays/, 1/4/2020