Vệ tinh nghiên cứu tài nguyên trái đất mới do Trung Quốc và Brazil cùng phát triển

Một vệ tinh mới, do Trung Quốc và Brazil cùng phát triển, vừa được phóng vào vũ trụ, thúc đẩy sự hợp tác hàng không vũ trụ giữa hai nước, theo Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA). Vệ tinh tài nguyên trái đất Trung Quốc-Brazil-4A (CBERS-4A) đã được phóng trên tên lửa từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở phía bắc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc.

Vệ tinh này là vệ tinh thứ sáu trong chương trình hợp tác vệ tinh tài nguyên trái đất giữa hai nước. Nó sẽ thu dữ liệu viễn thám toàn cầu và hỗ trợ giám sát rừng nhiệt đới Amazon và thay đổi môi trường.

CNSA-4A sẽ thay thế CBERS-4, được ra mắt vào năm 2014, để cải thiện độ phân giải của dữ liệu viễn thám, CNSA cho biết.

Nó được trang bị ba máy quang học: một máy ảnh đa sắc được phát triển bởi Trung Quốc, và một máy ảnh đa năng và một máy chụp ảnh trường rộng do Brazil phát triển.

Nó có khả năng chụp ảnh tốt hơn và độ chính xác định vị cao hơn CBERS-4, và có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu cấp thiết của cả hai quốc gia về thăm dò đất đai, phân loại đất, giám sát bảo vệ môi trường, nghiên cứu biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, phân loại cây trồng và ước tính năng suất, theo CNSA. Nó cũng có thể cung cấp dịch vụ cho các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Vào tháng 7 năm 1988, Trung Quốc và Brazil đã ký thỏa thuận thiết lập nghiên cứu chung và sản xuất các vệ tinh nghiên cứu Trái đất. Vệ tinh đầu tiên như vậy được phóng từ Trung Quốc vào năm 1999.

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ, Đổi mới và Truyền thông Brazil Marcos Cesar Pontes cho biết sự hợp tác giữa Trung Quốc và Brazil đã góp phần phát triển kinh tế và xã hội quốc tế. Ông cho biết vệ tinh mới sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực như giám sát tài nguyên trái đất, nông nghiệp, khí tượng, bảo vệ môi trường, khảo sát và lập bản đồ, và phục vụ Brazil và các nước đang phát triển hơn.

Vệ tinh được phối hợp phát triển bởi Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Brazil. 

P.A.T (NASATI), theo Xinhua