Xu hướng học từ xa, Telehealth và giải trí trực tuyến trong đại dịch COVID-19

Học từ xa: Tính đến giữa tháng 4/2020, đã có 191 quốc gia tuyên bố hoặc thực hiện đóng cửa trường học hoặc đại học, ảnh hưởng tới 1,57 tỷ sinh viên. Nhiều tổ chức giáo dục bắt đầu cung cấp các khóa học trực tuyến để đảm bảo giáo dục không bị gián đoạn bởi các biện pháp kiểm dịch. Các công nghệ liên quan đến học tập ở xa tương tự như công nghệ cho làm việc từ xa và cũng bao gồm thực tế ảo, thực tế tăng cường, in 3D và giáo viên robot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo.

Mối quan tâm về học tập từ xa bao gồm khả năng các công nghệ có thể tạo ra sự phân chia rộng hơn về mức độ sẵn sàng kỹ thuật số và mức thu nhập. Học từ xa cũng có thể tạo ra áp lực kinh tế đối với cha mẹ - phụ nữ thường xuyên hơn - những người cần ở nhà để theo dõi con cái và có thể phải đối mặt với năng suất làm việc giảm.

Telehealth: Telehealth có thể là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong khi vẫn cung cấp dịch vụ chăm sóc chính cần thiết. Các thiết bị IoT cá nhân có thể đeo để theo dõi các dấu hiệu quan trọng. Chatbots có thể chẩn đoán ban đầu dựa trên các triệu chứng được xác định bởi bệnh nhân. Việc sử dụng Telehealth đã tăng lên trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ở các quốc gia nơi chi phí y tế cao, điều quan trọng là đảm bảo telehealth sẽ được bảo hiểm. Telehealth cũng đòi hỏi trình độ hiểu biết về công nghệ nhất định để vận hành, cũng như kết nối internet tốt. Và vì các dịch vụ y tế là một trong những việc được quản lý chặt chẽ nhất, các bác sĩ thường chỉ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho những bệnh nhân sống trong cùng khu vực. Các quy định tại thời điểm chúng được đưa ra có thể không hình dung ra hết một thế giới nơi telehealth sẽ có sẵn.

Giải trí trực tuyến: Mặc dù các biện pháp kiểm dịch đã làm giảm đáng kể các tương tác giữa người với người, nhưng sự sáng tạo của con người đã đưa đến các dịch vụ trực tuyến. Các đám mây và phát trực tuyến các buổi hòa nhạc đã đạt được sức hút trên toàn thế giới. Các công ty sản xuất phim Trung Quốc cũng phát hành phim trực tuyến. Bảo tàng và các di sản quốc tế cung cấp các tour du lịch ảo. Cũng có một sự gia tăng lưu lượng trò chơi trực tuyến kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Ngay cả những người dạy nhảy cũng tham gia các bài học trực tuyến trong đại dịch.

P.A.T (NASATI), theo WEF, 2020