Chỉ số Thành phố thông minh của Singapo

Thường nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu trong Bảng xếp hạng thành phố thông minh quốc tế, Singapo đang muốn tạo ra một chỉ số toàn diện nổi bật so với các quốc gia khác do các tổ chức tư vấn và công nghệ tạo ra - bằng cách coi phản hồi của người dân là một trong những tiêu chí quan trọng.

Chỉ số Thành phố thông minh của Singapo sẽ được công bố đầy đủ vào tháng 10 năm nay, sẽ đo lường các yếu tố như cách người dân nhìn nhận việc sử dụng công nghệ trong thành phố của họ. Ví dụ, một cuộc khảo sát đang diễn ra cho thấy công dân thể hiện mức độ thoải mái khác nhau về việc sử dụng quét khuôn mặt để đạt hiệu quả quản lý hành chính hoặc an toàn công cộng, một công cụ mà thành phố San Francisco đã cấm sử dụng vào đầu năm nay để ngăn chặn việc lạm dụng có thể xảy ra. Tiến sĩ Bruno Lanvin, chủ tịch Đài quan sát thành phố thông minh (Smart City Observatory) tại Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD) - trường kinh doanh có trụ sở tại Thụy Sĩ, cho biết: "Tại Trùng Khánh và Bengaluru, mọi người thoải mái 100%, nhưng người dân ở Boston và Amsterdam không muốn khuôn mặt của họ được quét. Người dân ở Singapo và Dubai có những cảm xúc lẫn lộn".

Chỉ số này, một nỗ lực chung giữa IMD và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapo (SUTD), đã đưa ra ý tưởng cho một cách mới để đo lường các thành phố thông minh. Giáo sư Chan Heng Chee - đứng đầu Trung tâm sáng tạo Lý Quang Diệu (thuộc SUTD) nói trong một cuộc phỏng vấn với The Straits Times nói: "Chỉ số Thành phố thông minh khác với các chỉ số khác vì nó toàn diện, nó đo lường không chỉ công nghệ mà còn cả... phản hồi của công dân". Tham vọng của các nhà nghiên cứu tại SUTD và IMD là để xây dựng một một “bản thiết kế” cho thành phố thông minh.

Một cuộc khảo sát với khoảng 200 công dân đang được thực hiện ở mỗi thành phố để đánh giá mức độ hạnh phúc của mọi người với cách tiếp cận của thành phố trong việc giải quyết tắc nghẽn đường bộ, ô nhiễm, nhà ở và an toàn công cộng…

Công dân từ 100 thành phố bao gồm Amsterdam, Bengaluru, Trùng Khánh, Jakarta, Montreal, Seoul và Zurich cũng đã được khảo sát. Bản xem trước kết quả từ 16 thành phố được phác thảo trong một cuốn sách mới được xuất bản bởi hai tổ chức trên có tựa đề Sixteen Shades Of Smart: Làm thế nào các thành phố có thể định hình tương lai của chính họ. Gọi chỉ số là "công cụ hành động", Tiến sĩ Lanvin cho biết các cuộc khảo sát có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các thành phố có thể thông minh bằng cách học hỏi từ các thành phố khác, đồng thời cho phép phản hồi của người dân để giúp hình thành chính sách cấp thành phố.

NASATI (Nguồn: Straitstimes)